Trong thời gian gần đây, danh tiếng của sông Tô Châu (lạch Tô Châu) tại Thượng Hải nổi lên với mức độ ô nhiễm tăng cao, bốc mùi và chuyển sang màu đen. Về mặt lịch sử, sông Tô Châu luôn giữ một tầm quan trọng, là tuyến đường vận chuyển thương mại kể từ đầu những năm 1600. Nhưng kể từ năm 1920, con sông này đã bị ô nhiểm một cách tàn nhẫn.

Đó là kết quả tất yếu của sự bùng nổ dân số, nước thải từ dân cư và công nghiệp đã tiêu diệt hầu hết các loại sinh vật dưới nước và gây tảo nở hoa. Và hiện nay, chất lượng nước kém của con sông đã đe dọa tới sức khỏe và điều kiện sống của khoảng 3 triệu dân sống tại đây.

Bền bỉ là giải pháp duy nhất?

Bền bỉ là giải pháp duy nhất cho vấn đề này, một cuộc thi thiết kế lớn được tổ chức bởi chính quyền thành phố Tô Châu, kết quả Peter Verity của PDRc Ltd đã dành chiến thắng với đồ án “Cuộc sống của vùng Ribbon Thượng Hải “ . Ý tưởng của nhóm là cải tạo con sông để nó có thể là các kênh làm đổi mới cho sự tăng trưởng kinh tế và tái thiết lập hệ sinh thái, cuộc sống tự nhiên với các động vật hoang dã. Dự án tạo ra các phòng trưng bày với 12 viện bảo tàng và các khu vực triễn làm nghệ thuật đương đại. Đi kèm đó là sự thay đổi bên trong đô thị, bao gồm một công viên 50Ha ở quận Phổ Đà.

19392 3 haiRibbonofLife319392 2 haiRibbonofLife1

Để sử dụng Tô Châu là nguồn đóng góp cho sự phát triển của thành phố, các cơ sở dịch vụ kết nối các mạng lưới taxi nước, xe bus nước, các đường dẫn dành cho xe đạp, liên kết với các trạm của tàu điện ngầm được tạo ra. Dự án loại bỏ 1,3 triệu m3 bùn thải từ các khu công nghiệp, khôi phục lại hệ thống sinh thái đã mất của con sông.

BBT: Ngẫm lại sông Tô của Việt Nam, hàng năm có biết bao nhiêu dự án, đề tài khoa học lấy sông Tô làm chủ đề nghiên cứu, nhưng dường như chúng chỉ nằm trên giấy và sông Tô đã biến thành dòng sông chết. bởi nước thải đen từ quá trình sinh hoạt, từ rác thải, ô nhiễm…Nhưng dự án cũng chỉ là “giấy” và có mấy ai ý thức được, và ý thức được thì có làm được gì hay không ? Quy hoạch cần sự tham gia của cả cộng đồng, việc giữ gìn bảo vệ môi trường cũng vậy, như nhà sử học Dương Trung Quốc đã nói “Văn hóa bắt đầu từ sự gương mẫu”, nếu chúng ta, những thế hệ hôm nay không gương mẫu, thì làm sao đúng được định nghĩa cốt lõi của bền vững – “Không làm tổn hại đến thế hệ mai sau” ?

300px ToLich River 01

Sông Tô Lịch xưa…và…

627368

…….Sông Tô Lịch ngày nay.

Bài viết sử dụng tư liệu từ bài viết Shanghai’s Ribbon of Life

Thái Linh – Kienviet.net 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more