Phố cổ Hà Nội hôm nay là quỹ di sản kiến trúc có đặc trưng riêng biệt, vì thế bảo tồn không đồng nghĩa với việc dựng một bảo tàng. Nếu chạy theo số lượng, dù có cả “tấn” tiền cũng không thể bảo tồn, tôn tạo được những di sản kiến trúc đang dần mai một.

Ngẫm cho “thấu” những bài học cũ!

Quy chế quản lý phố cổ Hà Nội đang được Sở QH-KT soạn thảo, với những thể chế quan trọng và cũng nhận được sự kỳ vọng từ giới chuyên gia. TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH – KT, người đã tham gia xây dựng các văn bản pháp lý quan trọng trong quản lý phố cổ, cho biết, Hà Nội đã tốn rất nhiều kinh phí, công sức để làm công việc này nhưng chưa thực sự thành công. Không chỉ có sự tham gia của các chuyên gia trong nước, 11 nước trên thế giới đã cử chuyên gia đến Hà Nội để tham góp và xây dựng những dự án công phu, song để áp dụng, đưa vào thực tế không được là mấy.

HN pho co

Một góc phố cổ Hà Nội

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần thận trọng trong việc đưa ra những quy định mang tính cụ thể trong quy chế. Trước đây, việc xử lý công trình vi phạm quy định về quản lý đối với khu vực này đã có quy định: công trình xây dựng vi phạm phải sửa chữa cho phù hợp với quy hoạch mới được cấp phép kinh doanh. Tuy nhiên, quy định này đã không thể thực hiện được vì bị phản đối, bởi sự vi phạm các quy định khác liên quan đến quyền kinh doanh, buôn bán của người dân. Có chuyên gia còn nhắc nhở, không nên đưa vào quy chế những quy định quá cụ thể như ban công, mái vẩy… Vì điều này có thể tạo nên cái cớ để người dân cơi nới công trình, làm biến dạng kiến trúc vốn có. Bởi trên thực tế nhiều công trình có giá trị nằm trong khu phố cổ vốn dĩ không có ban công.

Không nên chạy theo số lượng

Với trăn trở của một người gắn bó với Hà Nội, GS. TS Hoàng Đạo Kính bày tỏ quan điểm, cần xác định cho được giá trị “hôm nay” của di sản này. Bảo tồn, cải tạo cần gắn với phát triển mới có tính khả thi. Đây là quy chế đuổi theo một di sản “đang chảy”, đang thay đổi. “Vì thế nếu chúng ta chạy theo số lượng sẽ thất bại” – GS. TS Kính nói. Nhiều chuyên gia cũng lo lắng với số lượng mang tính “lạc quan” được dự thảo quy chế đưa ra với 237 công trình kiến trúc đặc biệt.

PHO CO T20312

Phố Hàng Đào là một trong những tuyến phố cần thiết phải thực hiện mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ. Ảnh: Thái Hà

  • Chiều 19/3, trong không gian cổ kính và trầm mặc của Đình Quan Đế (28 Hàng Buồm), Sở QH-KT tổ chức hội thảo xây dựng “Quy chế quản lý  quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội”. Không rơi vào cảnh tẻ nhạt như nhiều hội thảo khác, chủ đề phố cổ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt với những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, trăn trở của những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, sử học, văn hóa… Phó Giám đốc Sở QH-KT Dương Đức Tuấn cho biết, Sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân và các chuyên gia để hoàn chỉnh dự thảo quy chế.

Ông Nghiêm phân tích, quy hoạch khu phố cổ tỷ lệ 1/2000 năm 1995 và Điều lệ quản lý tạm thời năm 1999, đã xác định khu vực bảo tồn cấp 1, với diện tích 19ha, vì lúc đó cho rằng có đủ sức mạnh để làm nhưng thực tế lại không thể. Vì thế nên tôn tạo theo một số ô phố,tuyến phố đặc biệt, một số tuyến phố gắn với nghề truyền thống, không nên đưa ra khu vực bảo tồn cấp 1. Ông Nghiêm thẳng thắn: “Mặc dù là người tham gia xây dựng Điều lệ quản lý tạm thời cho khu phố cổ nhưng tôi vẫn luôn mong muốn có cơ hội để sửa những quy định bất cập” (!).

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt và đưa vào cuộc sống đã tạo ra cơ hội để Hà Nội thực hiện mục tiêu, bảo tồn, tôn tạo và phát triển khu phố cổ. Với những điều kiện mới mà Quy hoạch chung đang mở ra, đây là cơ hội và có thể là cơ hội cuối cùng để Hà Nội làm những điều cần làm và có thể làm với khu phố cổ. Điều quan trọng nhất để bảo tồn, tôn tạo được khu phố cổ, là làm sao để cuộc sống của những người dân không bị gạt ra ngoài vòng quay của sự phát triển. Câu hỏi của một người dân phố cổ thật đáng để suy ngẫm: “Ngôi nhà của chúng tôi được công nhận là công trình kiến trúc có giá trị, vậy chúng tôi được gì?”.

  • Theo dự thảo, phạm vi áp dụng Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội là toàn bộ khu phố cổ Hà Nội có quy mô khoảng 100ha, bao gồm: phía Bắc giáp phố Hàng Đậu, phía Đông giáp phố Trần Quang Khải, phía Tây giáp phố Phùng Hưng, phía Nam giáp phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng.
Minh Thu – Theo KTĐT
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more