Kienviet – Mỗi ngày chúng ta đi trên đường trên những chiếc xe chạy bằng xăng-dầu, ăn những món ăn xào nấu rất công phu và uống những ly nước ngọt hay bia rượu. Và các bạn thấy đã thõa mãn cuộc sống? Đó là một cuộc sống “ổn”, điều đó có khiến thành phố nơi bạn cư trú trở thành “Thành phố sống tốt”?

Mỗi ngày tôi vẫn nghe những bài giảng, đọc những bài viết về sự bền vững ? Và tôi tự hỏi liệu trong chúng ta, ai là người hiểu được những thông điệp của thế giới xung quanh ? Với các bạn hôm nay có thể là một ngày bình thường, nhưng với tôi đó là một ngày đặc biệt . Đối mặt với thách thức từ phát triển, thiên nhiên đã cho con người rất nhiều thông điệp, đó là hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần…Và ít ai biết rằng cách đây  20 năm, lần đầu tiên trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng liên hiệp quốc năm 1992- Ngày Nước thế giới 22/3 bắt đầu được đề xuất và chính thức được chọn năm 1993. Đến nay, vấn đề Nước và An ninh lương thực hơn lúc nào hết đã trở thành vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu.

Trong bất kỳ cộng đồng nào, an ninh lương thực và nước cần tồn tại ngay cả khi chúng ta có đầy đủ thực phẩm an toàn, bổ dưỡng nhất. Nhưng với 7 tỷ người trân hành tinh, trong tương lai nhiệm vụ này liệu có được hoàn thành ? Theo báo cáo phát triển lần 4 của WWDR, sự đột biến trong sản xuất lương thực do các vấn đề của phát triển sẽ dẫn đến gia tăng 19% lượng nước cần cho nông nghiệp với 70% là sử dụng nước ngọt.

Thách thức bắt đầu từ sự nhận thức

Việc đầu tiên của những thách thức hiện có đó là nhận thức, bất chấp sự khan hiếm nước, chế độ ăn trên toàn cầu đang thay đổi, trong đó nhu cầu sử dụng thịt và thực phẩm chứa nước đang tăng cao. Nhưng trước khi chúng ta ăn, chúng ta hãy nghĩ tới hiệu quả, liệu có tốt cho sức khỏe, có giảm chất thải trong quá trình sản xuất và đun nấu ? Với hơn 30% thực phẩm sản xuất bị lãng phí trên toàn thế giới như hiện nay, rất nhiều chiến dịch nâng cao về nhận thức và chế độ ăn “xanh” giúp giảm mức độ lãng phí trên toàn thế giới. Báo cáo mới đây cũng cho thấy rằng thiên tai cũng là thách thức lớn, có tới 90% các nước trên thế giới chịu ảnh hưởng.

lua my4

 Giá lúa mì đã tăng gần gấp đổi kể từ mùa hè năm 2010 sau khi hạn hạn làm giảm sản lượng trên thế giới.

7412 400

Trồng cây chống sa mạc hóa tại Hương Khê – Hà Tĩnh (Ảnh Tiền phong)

Ngoài ra ảnh hưởng từ sa mạc hóa, hạn hán, thoái hóa đất cũng là một vấn đề nghiêm trọng, có tới 2 tỷ Ha đất trên thế giới (bằng 2 lần Trung Quốc) suy thoái và gần như không thế phục hồi và 1,5 tỷ người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng. (Số liệu của WWDR).

Khởi đầu từ đâu?

Trong những năm qua, mỗi ngày trên thế giới vẫn tập trung vào vấn đề sử dụng nước trong bối cảnh phát triển bền vững. Vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng vẫn có những góc nhìn theo chủ đề hàng năm. Trong năm 2012 là chủ đề về  sự khan hiếm nước và thực phẩm. Tới năm 2015, ngày tuyên bố về Thiên niên kỷ, rất nhiều sự mong muốn về việc giảm ½ tỷ lệ người dân không đủ khả năng sử dụng nước sạch. Và hiện tại UNESCO đang dẫn đầu về các chiến lược cho việc bảo tồn nước ở các cấp địa phương và cấp quốc gia.

080922141024 531 804Thiếu nước sạch tại Tuyên Hóa – Ảnh sưu tầm

Phát triển đi kèm với sự thay đổi về dân trí, trình độ nhận thức các vấn đề xã hội, vậy trên bước đường hội nhập Việt Nam chúng ta có bỏ quên điều gì hay không ? Hay chúng ta đang chỉ nhìn thấy lợi trước mắt mà quên đi những câu nói cửa miệng “chúng ta phát triển kinh tế bền vững, quy hoạch phát triển bền vững, giao thông đô thị bền vững”?

Tài liệu tham khảo:

Báo cáo lần 4 của WWDR (click để download)

Số liệu UNESCO 2010 về an ninh lương thực.

Thái Linh – Kienviet.net 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more

Chicago
Đô thị hóa theo chiều dọc khi nhìn từ trên cao

Diện tích đất ngày càng giảm, giá từng mét vuông đất ngày càng leo thang, các thành phố buộc phải Read more

henning witzel ukvgqriuOgo unsplash
Phương án đô thị hóa bền vững cho các thành phố có tốc độ phát triển nhanh

GFCP cho rằng nếu được đặt kế hoạch và có chiến lược đô thị hoá đúng đắn, các thành phố Read more

JS
Giải pháp nào để cải thiện kiến trúc gia đình trong bối cảnh đô thị hóa, già hóa dân số?

Dự kiến tới năm 2050, sẽ có nhiều hơn gấp đôi số người trên 65 tuổi so với trẻ em Read more

Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam, các chung cư và nhà cao tầng mọc lên Read more

Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Khu sinh thái Tây An ra đời nhằm kiến tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa con người – Read more