Giáo đường mới của Vaaler / CEBRA

214

Mới đây CEBRA Architects vừa đưa ra thiết kế đề xuất cho giáo đường mới của Vaaler, hình khối công trình được dựa trên các biểu tượng phổ biến nhất của nhà thờ Thiên chúa giáo: Thánh giá. Nằm ở phía Đông Nam của Na Uy, đây là một biểu tượng thị giác mạnh mẽ, kết hợp sự đơn giản (ngang –dọc) và ý nghĩa của sự hướng thượng của nó. Trên một phương diện khác, thánh giá còn là đại diện cho chức năng cơ bản của giáo hội.

Giáo hội của làng Vaaler cần một nhà thờ mới để thay thế nhà thờ gỗ cũ của làng đã bị đốt cháy năm 2009. Đối với cộng đồng địa phương, nhà thờ hết sức quan trọng, là nơi tập hợp xã hội và đặc trưng cho đời sống tinh thần. Vì vậy, thiết kế nhà thờ có sự kết hợp từ sự nhạy cảm đặc biệt và chú ý tới bối cảnh văn hóa lịch sử, công trình sẽ trở thành một biểu tượng mới hình thức kiến trúc hiện đại và linh hoạt.

C1 banner

Hình chữ thập nghiêng trên phần dốc của mái nhà thờ có thể dễ dàng quan sát trong tầm mắt cũng như từ trên cao. Các cách thức bố cục cầu thang lấy sự ẩn dụ hình ảnh tìm thấy trong Kinh Thánh – đường tới thiên đường và là viết tắt của sự đồng nghĩa với nhận thức mang tính tâm linh. Đứng ở chân cầu thang, bạn sẽ cảm nhận được tính hướng thượng mang tính chất tâm linh của nó.

Vị trí của nhà thờ mới nằm về phía Đông của khu đất tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với không gian hiện có giữa các nhà nguyện và nhà thờ bị đốt cháy xuống. Đồng thời vị trí này cho phép tận dụng tối ưu nhất cảnh quan sân của nhà thờ cũ bằng cách sử dụng các con đường hiện tại cho nhà thờ mới. Từ đó, các giá trị biểu tượng như tính cộng đồng, hình ảnh thiên nhiên cũng được thể hiện mạnh mẽ hơn.

Tính truyền thống trong việc sử dụng vật liệu gỗ và trang trí điêu khắc gỗ trong kiến trúc của Na Uy là một thế mạnh cho cảm hứng thiết kế nội thất của nhà thờ Vaaler. Ánh sáng và gỗ, các yếu tố này mô hình hóa không gian nội thất, tạo chiều sâu của trường thị giác. Ánh sáng làm cho các vật liệu trở nên sống động và phản ánh màu sắc theo những cách khác nhau thông qua việc áp dụng các phù điêu khắc gỗ và giếng ánh sáng.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)