Ngày nay, đứng trước thảm họa biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, nghành công nghiệp năng lượng thay thế đang phát triển theo cấp số nhân. Rất nhiều nơi thành công trong việc sản xuất năng lượng từ nhiên  liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ…Tuy nhiên, khi họ nhận ra nguồn năng lượng này là hữu hạn, việc khám phá ra các nguồn năng lượng tái tạo như gió, thủy triều và địa nhiệt là cấp bách. Một tiềm năng trong số đó là áp điện năng lượng.

piezoelectric energy1

Hiện tượng áp điện (tiếng Anh là piezoelectric phenomena) là một hiện tượng được nhà khoáng vật học người Pháp đề cập đầu tiên vào năm 1817, sau đó được anh em nhà Pierre và Jacques Curie chứng minh và nghiên cứu thêm vào năm 1880. Hiện tượng xảy ra như sau: người ta tìm được một loại chất có tính chất hóa học gần giống gốm (ceramic) và nó có hai hiệu ứng thuận và nghịch nhưng khi áp vào nó một trường điện thì nó biến đổi hình dạng và ngược lại khi dùng lực cơ học tác động vào nó thì nó tạo ra dòng điện. Nó như một máy biến đổi trực tiếp từ năng lượng điện sangnăng lượng cơ học và ngược lại. Nếu như theo chiều hướng thuận, có nghĩa là tác dụng lực lên vật thì sẽ sinh ra điện và ngược lại là áp điện nghịch : tác động hiệu thế vào vạt thì sẽ sinh ra công biến dạng làm biến đổi lực. Một vật được cấu tạo bởi ba yếu tố PZT ( chì Pb, zorconi, titan ) sẽ có tính chất áp điện. ( VD: thạch anh ).

piezoelectric sidewalks r1bw5 69 LasUO 5638

Các vật liệu sử dụng làm áp điện có khả năng khai thác năng lượng từ rung động, vì vậy các nhà nghiên cứu và thiết kế đã có nhiều kế hoạch khai thác năng lượng từ hiện tượng này. Dù nhiều ý kiến cho rằng công suất từ áp điện thấp, tuy nhiên các nhà nghiên cứu khẳng định rằng công nghệ thân thiện môi trường này sẽ thay thế pin mà không cần các chi phi gia tăng nào khác. Đối với khai thác năng lượng, họ sẽ làm cho việc sử dụng áp điện hữu ích ngay từ các hiệu ứng chuyển đổi ứng suất cơ học sử dụng cho các thiết bị cung cấp năng lượng.

Nghiên cứu mới nhất của viện đo lường quốc gia NPL của Anh tuyên bố rằng 2/3 chiều dài của áp điện có thể cung cấp tối đa sản lượng điện tạo ra. Trong tương lai dự kiến, nhu cầu sử dụng sẽ vượt quá nguồn cung, chính vì vậy, phát triển áp điện nói riêng cũng như năng lượng tái tạo nói chung là cần thiết, là giải pháp bền vững cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Ecofriend và Wiki)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more