Để triển khai Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011 – 2015, Sở QH-KT đã tăng cường phối hợp với các huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tháo gỡ vướng mắc.

Việc các huyện tổ chức và tham gia ngay từ giai đoạn đầu lập nhiệm vụ quy hoạch, sẽ đảm bảo được tiến độ, chất lượng, tránh tình trạng quy hoạch xa rời thực tế.

Những cái khó của nông thôn mới

Sở QH-KT đã tổ chức nhiều buổi làm việc với UBND thị xã Sơn Tây, các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức… cùng các đơn vị tư vấn triển khai công tác lập quy hoạch chung vùng huyện, các đô thị vệ tinh, các thị trấn sinh thái và thị trấn thuộc các huyện để đẩy nhanh tiến độ, trình thành phố phê duyệt. Tại các buổi làm việc, nhiều địa phương đã đưa ra những vấn đề khó khăn phải giải quyết như: thị trấn sinh thái Chúc Sơn có dân số hiện trạng khu vực lập quy hoạch lớn hơn dân số được phân bổ tại đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Việc “ứng xử” đối với các dự án đã và đang triển khai thuộc phạm vi giáp ranh thị trấn, công tác quản lý hành chính đối với những đô thị có phạm vi nằm trên địa bàn hai huyện như Đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

df63e1cc57b727dfb245fd969e32e209 41215883.7929dsc51851

Tuy nhiên, trong triển khai quy hoạch, nhiều khu vực nông thôn mới có một phần diện tích nằm đan xen trong vùng đất phát triển đô thị nên gặp khó trong công tác triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn. Bởi các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng cho hai khu vực xây dựng nông thôn mới và vùng đất phát triển đô thị khác nhau.

Ông Trần Văn Sự, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức cho biết, huyện rất muốn đẩy nhanh việc lập quy hoạch chi tiết thị trấn Đại Nghĩa, tỷ lệ 1/500 và quy hoạch chung. Tuy nhiên, ông Ngô Trung Hải, Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) – một trong các đơn vị tư vấn cho rằng, trong quá trình lập quy hoạch, cần đề cao tính kết nối giữa quy hoạch các xã nông thôn mới. Vì vậy, các nhà tư vấn quy hoạch nông thôn mới cần kết nối khi nhìn qua “lăng kính” quy hoạch chung vùng huyện. Cần có những đánh giá nghiêm túc, sâu sắc về ranh giới và các xã trong, ngoài và nửa phạm vi nằm trong khu vực phát triển đô thị.

Đổi mới trong điều hành

Không chỉ phối hợp với các huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý nội dung nhiệm vụ thiết kế, Sở QH-KT còn tổ chức triển khai thí điểm lấy ý kiến cộng đồng thông qua Cổng thông tin điện tử: qhkthn.gov.vn. Các ý kiến sẽ được tổng hợp để thông tin cho chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn quy hoạch.

hn2

Đáng chú ý, ngày 7/3 này, UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức trên địa bàn về nhiệm vụ thiết kế ba đồ án, gồm: quy hoạch vùng huyện Chương Mỹ, quy hoạch Đô thị vệ tinh Xuân Mai, quy hoạch Đô thị sinh thái Chúc Sơn. Việc lấy ý kiến được thực hiện bằng hình thức ghi phiếu góp ý cho nội dung nhiệm vụ thiết kế của từng đồ án sau khi nghe các đơn vị tư vấn trình bày. Sau đó, huyện sẽ hoàn chỉnh hồ sơ gửi Sở QH-KT để thẩm định, trình UBND TP phê duyệt trong tháng 3. Sau huyện Chương Mỹ, các huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Phú Xuyên, Thường Tín, Thạch Thất cũng tổ chức xong hội nghị lấy ý kiếm tham gia nội dung nhiệm vụ quy hoạch cho các đồ án quy hoạch trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở QH-KT Bùi Mạnh Tiến cho biết: Kế hoạch quy hoạch năm 2012 là một khối lượng công việc lớn (khoảng 78 đồ án quy hoạch), vì vậy phải rất nỗ lực, quyết tâm thực hiện. Thời gian qua, Sở và UBND các huyện đã tích cực vào cuộc, song tiến độ vẫn còn chậm ở một số địa bàn. Sở sẽ tiếp tục đổi mới trong điều hành, tham gia ngay từ giai đoạn đầu với UBND các huyện, cử cán bộ trực tiếp tham gia nội dung, hướng dẫn các phòng chức năng của huyện trong công tác lập quy hoạch.

  • Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố, cần có sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các huyện và những sở, ngành liên quan, mới có thể hoàn thành tiến độ thực hiện các quy hoạch theo yêu cầu của UBND TP đặt ra. – Ông Bùi Mạnh Tiến Phó Giám đốc Sở QH-KT
Song Hà – Theo KTĐT
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more