Đại sứ quán nước CH Pháp và nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong ngành môi trường đã phối hợp với Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường) vừa tổ chức họp báo thông tin về hội thảo “Cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị: Cơ hội trao đổi kinh nghiệm và triển vọng hợp tác”.

Ảnh minh họa

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng phòng Kiểm soát không khí và nhập khẩu phế liệu, Tổng cục môi trường đưa ra con số về ô nhiễm không khí ở đô thị do giao thông gây ra chiếm tỉ lệ khoảng 60-70%.

Trong khi đó, các nguồn thải khí gồm: hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động xây dựng, khí thải do các ngành khác và hoạt động dân sinh chỉ chiếm một tỉ lệ tương đối về khí thải gây ô nhiễm không khí đô thị.

Ô nhiễm tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Đặc biệt, tại các công trình xây dựng, mức độ ô nhiễm không khí cao hơn gấp 5-6 lần quy chuẩn cho phép. Hiện nay, các thông số khí NO2, SO2, Benzen… lẫn trong không khí đang ở dưới các quy chuẩn nhưng vài năm trở lại đây, lượng phát thải ô nhiễm đang có xu hướng tăng lên.

Cũng theo ông Đức, chất lượng không khí của các đô thị Việt Nam đang suy giảm và vấn đề ô nhiễm môi trường đã ở mức báo động ở một số nơi, nhất là các thành phố lớn. Phương tiện cơ giới đường bộ là hung thủ chính gây ra vấn đề ô nhiễm không khí.

Trao đổi với báo chí, ông Mare Cagnard, Giám đốc cơ quan Thương mại UBIFRANCE cho biết, Thủ đô Hà Nội với 4 triệu phương tiện cá nhân là nguyên nhân chính của việc thường xuyên tắc đường và sự ô nhiễm nghiêm trọng trong thành phố.

Với lĩnh vực ô nhiễm giao thông, cần thực hiện đồng bộ việc quy hoạch đô thị tổng thể, tăng cường mạng lưới phương tiện giao thông công cộng, như: xe buýt, xe điện trên không, xe điện ngầm…) và các hình thức giao thông không gây ô nhiễm.

Ông Bernard Favre, Giám đốc Quốc tế doanh nghiệp chuyên về phần mềm và hệ thống mô phỏng chất lượng không khí (ARIA Technologies) phân tích rằng các đô thị cần phải xem việc phát triển phương tiện vận chuyển công cộng như là trọng tâm để giảm nguy cơ tắc nghẽn và ô nhiễm giao thông đồng thời tiến hành hạn chế phương tiện cá nhân, thu phí môi trường phương tiện.

Ngoài ra, ở các đô thị cũng phải ứng dụng tối đa hệ thống mạng lưới giao thông đa phương tiện đã được tiến hành bằng cách nghiên cứu quãng đường đi để từ đó có thể đưa ra phương tiện nào sử dụng thích hợp nhất nhằm giảm tải và hạn chế xe trong thành phố.

Theo Phapluatvn