Sự kiện Ấn Độ có dự án xây dựng một bản sao Angkor Wat – công trình biểu tượng của đất nước chùa tháp – đang làm dấy lên những xung đột ngoại giao giữa hai quốc gia.

Chính phủ Campuchia cho rằng, việc Ấn Độ xây dựng bản sao, thậm chí còn cao hơn ngôi đền Angkor Wat nguyên bản, là một “hành động đáng xấu hổ”, có thể gây tổn hại tới quan hệ hai nước trong tương lai.

AngkorWat

“Chỉ có duy nhất một Angkor Wat trên thế giới … Đó là ngôi Angkor Wat của người Campuchia, được công nhận là di sản thế giới vào năm 1992”, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem phát biểu.

Trươc đó, Mahavir Mandir – một tổ chức tôn giáo có trụ sở ở Ấn Độ, đã làm lễ gột rửa cho khu đất – nơi dự kiến sẽ cho xây dựng “phiên bản” Angkor Wat.

Theo kế hoạch, công trình sẽ được chính thức khởi công trong tháng tới và hoàn thành sau 10 năm. “Bản sao” Angkor Wat sẽ nằm ở độ cao 68m trên mực nước sông Hằng, gần thủ phủ Patna của bang Bihar, và sẽ được đặt tên là Angkor Wat Ram Mandir.

Kishore Kunal, một quan chức Ấn Độ khẳng định: “Angkor Wat là công trình nhân tạo tuyệt vời, và chúng tôi chỉ muốn xây dựng nên một ngồi đền Hindu lớn nhất thế giới”.

Angkor War được Vua Suryavarman II xây dựng làm ngôi đền quốc gia hồi thế kỷ thứ 12. Ban đầu, khu đền trải rộng trên 82ha này là nơi thờ thần Hindu Vishnu. Sau đó, khi vương quốc Campuchia chuyển sang đạo Phật, Angkor Wat mới trở thành nơi thờ Phật.

Thu ThảoDân việt / Age

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more