Nghị định số 90/2006/CP quy định, các dự án phát triển nhà ở có quy mô hơn 10ha phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. 

Tại Hà Nội, trong giai đoạn 2006 – 2009, mặc dù quỹ đất dành để xây dựng nhà ở khá lớn, nhưng tỷ lệ chiếm đất để xây dựng nhà ở xã hội lại rất thấp. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ này đã có mức gia tăng đáng kể.

Con số khác biệt từ năm 2009

Đánh giá sơ bộ về tình hình bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các đồ án quy hoạch được duyệt, Sở QH&KT Hà Nội cho biết, tính từ ngày 1/10/2006 đến tháng 10/2009, tổng diện tích đất xây nhà ở nói chung khoảng 2.011,57ha, nhưng tỷ lệ đất nhà ở xã hội chỉ chiếm 1,54%. Thế nhưng, từ ngày 10/6/2009 đến nay, với tổng diện tích đất các dự án, đồ án xây dựng nhà ở khoảng 208,97ha, tỷ lệ chiếm đất của nhà ở xã hội đã có mức tăng đáng kể, chiếm tới 21%.

boctham tnt

Bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội tại khu đô thị Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Về các dự án trên 10ha được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ ngày 10/6/2009 đến nay không có quỹ 20% có 3 dự án, bao gồm: Dự án khu ĐTM C2 tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, thuộc dự án BT đối ứng thuộc Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở; khu chức năng đô thị 74 Nguyễn Trãi; khu chức năng đô thị tại khu đất Dệt 8/3, Hanoisimex tại 460 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và khu đất số 25 ngõ 13 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Chủ yếu các diện tích thuộc quỹ đất 20% được sử dụng vào các mục đích công trình công cộng, hạ tầng xã hội.

Tổng diện tích sàn nhà ở xã hội trong các đồ án quy hoạch chi tiết của các dự án phát triển nhà ở đã phê duyệt chưa được Sở QH&KT đưa ra con số chính thức do các dự án nhỏ lẻ được phê duyệt có khối lượng rất lớn, cần thêm thời gian để thống kê chi tiết. Nhưng chỉ riêng năm 2011, trên địa bàn Hà Nội có trên 200 dự án được chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Ước tính từ năm 2006 đến nay có khoảng hơn 1.200 hồ sơ.

Bổ sung với dự án chưa giao đất

Theo UBND TP Hà Nội, trên địa bàn một huyện (thuộc Hà Tây) trước khi sáp nhập không quy định phải dành quỹ đất 20% đất ở để xây dựng quỹ nhà ở xã hội, có nơi quy định bằng tiền. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho diện tích quỹ đất 20% quá nhỏ so với tổng diện tích các dự án phát triển Khu ĐTM, nhà ở. Hầu hết các dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh Hà Tây trước đây đều thuộc đối tượng điều chỉnh quy hoạch theo kế hoạch rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Do đó, việc xác định các quỹ đất 20% tại các dự án đầu tư này còn nhiều biến động. Bên cạnh đó, còn một vấn đề tồn tại là chủ đầu tư dự án thường chỉ tập trung GPMB đầu tư hạ tầng kỹ thuật để kinh doanh, còn diện tích đất 20% phải bàn giao cho thành phố thường triển khai sau.

dat hoang

Ảnh minh họa

Sau khi rà soát 700 dự án sau mở rộng địa giới hành chính, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định sửa đổi bổ sung, thay thế một số điều của QĐ số 153/2006/QĐ-UBND. Theo đó, các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội sau khi điều chỉnh địa giới hành chính phải xác định cụ thể vị trí quỹ đất 20% trong phạm vi dự án để phục vụ nhu cầu tái định cư, nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp… Các dự án chưa có quyết định giao đất đều phải thực hiện quy định này. UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện không đề xuất chuyển mục đích sử dụng hoặc điều chỉnh quy hoạch làm biến dạng quỹ đất dành cho nhà ở xã hội.

  • Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đang tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng quỹ đất dành xây dựng nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. HCM. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, Trưởng Đoàn công tác, cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ thống kê diện tích đất 20% mà các chủ đầu tư trích lại từ các dự án, tình trạng sử dụng quỹ đất này. Từ đó, đưa ra giải pháp về chính sách pháp luật, cùng các địa phương tháo gỡ những bất cập để việc sử dụng quỹ đất 20% có hiệu quả, đúng mục đích.

Song HàTheo KTĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more