Khu nhà ở xã hội ở Barcelona / Batlle & Roig Architects

85

Can Bisa là một căn biệt thự ở thế kỷ 19 nhưng giờ đây nó thuộc sở hữu của Hội đồng thành phố Vilassar de Mar,  nằm gần với căn biệt thự này là một nhà máy đã cũ. Với giá trị lịch sử và di sản nó có vị trí quan trọng nên dẫn tới việc Hội đồng thành phố đã chọn gần khu vực này là nơi lý tưởng để xây dựng một cơ sở văn hóa và một dãy nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu về nơi ở của nhân dân thành phố tạo ra một khu tổ hợp hiện đại và hoàn hảo.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Batlle & Roig Architects – Enric Batlle, Joan Roig
Địa điểm: Vilassar de Mar, Barcelona , Tây Ban Nha
Cộng tác viên: Eva Polío, Oriol Vañó, architects; Carme Balada, ceramist; Diana Calicó, Elisabeth Torregrossa, technical architects; Marta Ballester, architecture student; Gerardo Rodríguez, engineer; STATIC, structure; Albert Colomer, engineer; SJ12, installations
Hoàn thành: 2011
Khách hàng: Vilassar Societat Municipal de Promocions. Urbanes SA
Nhà thầu: Emcofa
Hình ảnh: A. Flajszer

Mục đích của dự án là làm sao thống nhất hai khối nhà bằng một mái nhà nằm nghiêng duy nhất, tạo nên một mặt tiền liên tục từ ngoài đường nhìn vào, đi tới khu nhà ở đem đến một không gian ở giữa với mục đích kích thích sự tương tác giữa hai căn nhà với nhau. Khu vực lối đi ở giữa hai căn nhà thành lối đi chính vào khu tổ hợp.

Với kích thước lối đi chính được thiết kế rộng rãi và thông thoáng kết hợp với khu vườn xung quanh Can Bisa là điểm nhấn xanh tạo cho khu vực này thành một sân chơi cho cộng đồng dân cư sống trong tổ hợp khu nhà.

Về vật liệu đều sử dụng vữa trắng để trát bề mặt bên ngoài của khu nhà ở xã hội, cửa sổ được sử dụng kính trắng, bên cạnh đó phần ban công và cửa chớp của từng căn nhà trong khu nhà xã hội đều sử dụng kim loại, tất cả được sử dụng một cách đồng nhất làm cho công trình trở lên đẹp hơn.

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Archdaily )