Nhóm nghiên cứu Grimshaw, kết hợp cùng các đối tác địa phương là Konrath & Wennemar và FSWLA được lựa chọn là người chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế nhằm phát triển một chiến lược quy hoạch cho khu vực trung tâm thành phố Mönchengladbach, Đức. Được tổ chức bởi MG 3.0  – một hiệp hội các doanh nghiệp địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Thông qua đây, chiến lược sẽ làm tối ưu hóa chất lượng cuộc sống, cải thiện nền kinh tế, tăng cường sự phát triển đồng đều trong khu vực nội thành Mönchengladbach.

Trong lịch sử, từ năm 1970 hai thành phố Rheydt  và Mönchengladbach sát nhập vào nhau, đây là thành phố đa trung tâm xuất phát từ sự phát triển nghành công nghiệp dệt may tại đây. Trong quá trình phát triển, càng ngày càng có sự chênh lệch giữa hai trung tâm, và mẫu thuẫn không chỉ đơn thuần là vấn đề ở các kết nối vật lý.

Nhóm nghiên cứu Grimshaw được bổ nhiệm vào tháng 10 năm 2011 và được giao nhiệm vụ phát triển một tầm nhìn mới cho thành phố. Mục đích cuối cùng là sự thừa nhận “hai trái tim trên một cơ thể sống” (tham khảo thêm về lý thuyết hình thể đô thi với sự so sánh với cơ thể con người) mà vẫn đảm bảo chúng hoạt động như một tổng thể toàn diện.

Để giải quyết được yêu cầu phức tạp này, Grimshaw và các đối tác đã đi đến thống nhất, giới thiệu một chiến lược có tầm nhìn cho Mönchengladbach trên cơ sở một “Hiến chương cho cuộc sống đô thị”. Chiến lược này được thúc đẩy không chỉ tập trung vào cấu trúc đô thị và mạng lưới động trong thành phố, mà dựa trên bối cảnh kinh tế, xã hội văn hóa và người dân sống tại đây làm nền tảng.

Ngày 23.11.2011, Sir Nicholas Grimshaw và các thành viên khác của nhóm nghiên cứu đã tham vấn cùng công chúng và MG 3.0. Sự kiện đã thu hút được rất nhiều thông tin phản hồi có giá trị. Quá trình tham vấn sửa đổi sẽ thực hiện suốt dự án và dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ architectnews)

Bình luận từ Facebook