Trong những năm qua, khách du lịch phương Tây tới Thái Lan rất đông. Họ thấy Thái Lan trong nền văn hóa rực rỡ, cuộc sống vô cùng náo nhiệt và sôi động. Trong khi những người có tiền họ nghỉ tại những bãi biển cát trắng, thăm thú những khu rừng xanh tươi thì hàng triệu người dân địa phương vẫn đang phải chiến đấu với vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Đó là thất nghiệp, môi trường ô nhiễm, thiếu thốn hạ tầng xã hội, y tế, dịch vụ công cộng, tiêu chuẩn sống vô cùng thấp kém.

Khu vực Klong Toey tại Bangkok là một trong những khu nhà ở không chính thức lâu đời nhất tại Thái Lan với hơn 140.000 cư dân khu ổ chuột. Và dường như mọi hành động nhằm cải tạo để có một “thứ  tốt đẹp hơn” dường như là xa vời. Tuy nhiên, có nhiều suy nghĩ đối lập– đó là cách đầu tư kiến trúc để có một sự thay đổi. TYIN tegnestue Architects đã thức đẩy một chương trình cùng các sinh viên và tình nguyện viên để có một khoản tài chính nhỏ, từ đó tạo nên sự thay đổi tích cực.

Thay đổi tích cực – bắt đầu từ cộng đồng

Nhóm nghiên cứu đã dành một năm để thực hiện nghiên cứu và phát triển rộng quy mô, nói chuyện cùng cư dân địa phương, tổ chức hội thảo để đánh giá các vấn đề tồn đọng có thể giúp dân cư của Klong Toey. Quá trình thiết kế và xây dựng lại diễn ra trong ba tuần và kết quả ? Một công trình dành cho cộng đồng – đấy rõ ràng là một mô hình chuyển đổi hữu ích, một không gian công cộng nhỏ được tạo ra, là nơi diễn ra các hoạt động như thể thao, biểu diễn, họp công cộng, hoạt động mang tính xã hội với sức chứa cho cả bên trong lẫn ngoài sân.

Các kiến trúc sư tại đây cho biết: “Việc xây dựng khá đơn giản, cấu trúc là sự lặp đi lặp lại một cách có logic với động bền cho phép cư dân dễ thích nghi và phù hợp với nhu cầu của họ. Mặt khắc không gây nguy hiểm cho người sử dụng, tăng khả năng sử dụng chung của sân chơi. Hy vọng, dữ án sẽ phù hợp và trở thành một phần cho sự phát triển bền vững ở khu vực Klong Toey”.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ architecturenews )

Bình luận từ Facebook