Các quận phải khẩn trương tận dụng các bãi đất trống để làm điểm đỗ xe tạm thời và thu phí công khai.

“Sau khi thực hiện đổi giờ, nhìn chung đường phố không còn ùn tắc như trước đây. Nhưng vào buổi chiều ùn tắc vẫn chưa thực sự giảm rõ rệt, thậm chí có một số điểm còn ùn tắc nhiều hơn như Trường Chinh, Tôn Thất Tùng, Đê La Thành, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Chùa Bộc…” – ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đánh giá tại buổi sơ kết một tháng thực hiện hàng loạt giải pháp giảm ùn tắc giao thông, ngày 14-3.

Đường đã thoáng hơn

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở GTVT TP Hà Nội, cho biết: Theo kết quả điều tra, trong một tháng qua lưu lượng phương tiện lưu thông trong giờ cao điểm tại một số nút hay ùn tắc như Láng – Trần Duy Hưng; Ngã Tư Sở; Phạm Ngọc Thạch – Xã Đàn; Lò Đúc – Kim Ngưu… đã giảm từ 5% đến 15%. Khung giờ ùn tắc cao điểm tại nhiều nút cũng được nới rộng, mật độ phương tiện không tập trung quá đông vào một thời điểm như trước. “Sau khi thực hiện đổi giờ, thời gian đi lại của ô tô, xe máy từ Trần Phú về Hà Đông được rút ngắn khoảng 15 phút” – ông Hùng dẫn chứng.

Cũng theo ông Hùng, phương án đổi giờ học, giờ làm cũng giúp các tuyến xe buýt chạy thông suốt hơn, tần suất số chuyến tăng và tình trạng bỏ bến giảm rõ rệt. Cụ thể, tổng số lượt xe buýt phục vụ trong khung giờ cao điểm của một ngày đạt hơn 800 chuyến, tăng 259 lượt so với trước. Tổng số chuyến không chạy, bỏ bến do tắc đường giảm gần 65%. “Bên cạnh đó, biện pháp cấm xe tải, taxi trên một số tuyến phố vào giờ cao điểm cùng với việc cấm đỗ, trông giữ xe ở lòng đường, vỉa hè trên 262 tuyến phố cũng khiến đường phố thông thoáng hơn” – ông Hùng nói.

 154016 2147483647

Hà Nội đã và đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông. 

Tuy nhiên, báo cáo của Sở GTVT cũng thừa nhận thời gian qua lại xuất hiện thêm những điểm ùn tắc mới như: Nút ngã tư khách sạn Deawoo (Nguyễn Chí Thanh – Kim Mã), Trường Chinh – Tôn Thất Tùng, Lê Duẩn – Khâm Thiên, La Thành… Đặc biệt, tình cấm đỗ xe trên 262 tuyến phố khiến người dân bức xúc. Về việc này, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng dù phương án đổi giờ, cấm đỗ xe ban đầu có gây bất tiện cho một bộ phận người dân nhưng vẫn phải làm quyết liệt để giao thông thông thoáng, phục vụ lợi ích của cả cộng đồng.

Xây bãi đỗ xe, tập trung phân luồng

Tại cuộc họp, đại diện các ngành chức năng kiến nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ khác để chống ùn tắc, như hạn chế xe tải, xe du lịch, taxi; xây cầu vượt tại các nút giao thông trọng điểm; khẩn trương xây dựng các bãi đỗ xe…

baido1 e4f18

Ngoài các biện pháp trên, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết thêm: Sắp tới, Hà Nội sẽ tập trung cho biện pháp phân luồng, phát triển giao thông tĩnh và xây cầu vượt tại một số nút giao thông trọng điểm. “TP sẽ tổ chức phân làn trên tám tuyến đường chính, sắp xếp lại giao thông theo hướng có nhiều tuyến đường một chiều hơn, các ngã tư sẽ được rẽ phải để chấm dứt tình trạng đi ngang rẽ tắt gây ùn tắc tại các điểm giao cắt như hiện nay” – ông Khôi nói. Cũng theo ông Khôi, trong năm nay Hà Nội sẽ hoàn thành năm bãi đỗ xe lắp ghép (nhiều tầng) và thúc đẩy tiến độ đầu tư theo phương thức xã hội hóa hàng chục bãi đỗ xe khác tại các quận nội thành.

Về thủ tục đầu tư bãi đỗ xe, ông Thảo yêu cầu các ngành liên quan tập trung giải quyết nhanh, tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai thi công, đưa các bãi đỗ xe vào vận hành. “UBND các quận phải khẩn trương tìm, tận dụng các bãi đất trống để làm điểm đỗ xe tạm và thu phí công khai. Với những nhà máy di chuyển ra ngoài phải dành một phần làm chỗ đỗ xe tĩnh để giải quyết nhu cầu trước mắt, bên cạnh các dự án bãi đỗ xe mà TP đang triển khai” – ông Thảo chỉ đạo.

Trọng PhúTheo Phapluattp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more