Đề án cảng biển Chicago

273

Một trong các đồ án lọt vào chung khảo trong cuộc thi thiết kế cảng biển Chicago là tác phẩm của hãng kiến trúc Đan Mạch BIG Architects và công ty AECOM – Hoa Kỳ. Với tiêu chí đưa ra hình dung lại kiến trúc cầu cảng cùng những không gian ngoài trời của nó, tái hiện lại công trình di sản một thời của thành phố, mục đích để kỷ niệm  bến cảng này 100 năm tuổi vào năm 2016.

Thông tin dự án:

Dạng đồ án: Tác phẩm dự thi
Khách hàng: Navy Pier Inc.
Đối tác phụ trách: Bjarke Ingels, Thomas Christoffersen
Trưởng dự án: Daniel Kidd, BIG
Chủ thầu: james Haig Streeter, AECOM
Quản lý dự án: Michelle Inouye, AECOM
Cộng sự cấp trên: Blake Sanborn, AECOM
Nhóm thực hiện: Marcella Martinez, Andreia Teixeira, Chris Falla, Chris Malcolm, Ola Hariri, Yi Li, Maureen Mcgee

Cộng tác viên:

Thiết kế ánh sáng: Spiers + Major
Bảng hiệu: Project Projects
Tổ chức chương trình sự kiện và nghệ thuật: Lead Pencil Studio
Thiết kế hiệu ứng nước: WET design
Kinh tế: Tivoli International và AECOM
Nông nghiệp: Davis Langdon
Nông nghiệp: Eden Project và Christy Webber Landscapes

Diện tích: 38, 019 m2
Địa điểm: Chicago, Illinois, Hoa Kỳ

                        Công viên đầu phía đông
Đề án Cảng biển Chicago của BIG Architects + AECOM

Được xem là một trong những công trình di sản vĩ đại của kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị người Mỹ Daniel Burnham, vị trí của bến tàu công cộng lớn này thiếu sự liên kết về vật lý và thị giác với thành phố. Nhóm thiết kế BIG và AECOM đề xuất khai triển mô hình cầu cảng sẵn có theo chiều đứng, bằng cách đưa không gian công cộng lên phần nóc cấu trúc, đồng thời vẫn mở ra các góc nhìn thông thoáng về phía chân trời lộng gió.

Mẫu thiết kế gồm sáu phần chính: công viên đầu đông, công viên bến cảng, vườn pha lê, vườn chân trời, công viên cửa ngõ, và thềm nam.

Công viên đầu đông là điểm dẫn khách tham quan đến mặt nước. Cấu trúc chắn tầm nhìn bị phá bỏ, mở ra cảnh hồ nước với mặt nước hoà vào vòm trời. Một góc công trình được xây nâng lên, tạo thành một không gian dành cho nhà hàng / quán cafe bên dưới tầm mặt đất. Một dãy bậc cấp mềm được bố trí ngoài rìa, thích ứng với mức lên xuống của thuỷ triều.

Không gian công cộng mới này cho phép khách tham quan tiếp xúc gần gũi hơn với nước. Xét về mặt thị giác, dãy bậc cấp sẽ là nguyên tố “âm” tương tác với chất “dương” của góc công trình được nâng cao ở phía nam. “Điểm lún” phía bắc này sẽ mang lại một trải nghiệm hoàn toàn thoải mái và thân mật, cho phép du khách thư giãn dưới nắng trời trên một công viên biển nhân tạo.

Các bậc cấp cũng là chỗ ngồi cho du khách chiêm ngưỡng một pha trình diễn cao 500 foot trên mặt nước (do WET thiết kế) vô cùng ngoạn mục, ngay bên ngoài rìa bến tàu, giữa mặt hồ.

Cầu cảng

Vườn pha lê – trồng trọt, nấu nướng, ăn uống

Vườn pha lê sẽ là danh lam công cộng trong nhà, kết hợp các cơ sở sản xuất thực phẩm, giải trí, giáo dục, và giám định ẩm thực bền vững. Công trình chứa một hệ thống tuần hoàn nước / chất dinh dưỡng trong đại dương, nhằm cung cấp cho việc nuôi trồng các loại trái cây và rau quả thiên nhiên có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu vi sinh, dưới dạng những cột trang trí – tạo thành một rừng rậm thức ăn. Bố cục lưu thông dành cho người đi bộ ở tầng trệt cho phép khách tham quan dễ dàng ra vào và luân chuyển.

Quầy giải khát hình hạt giống lơ lửng là nơi cung cấp các sản phẩm chế biến từ thực phẩm nuôi trồng tại đây. Để hoàn thành chu trình sản xuất tổng hợp này, thực phẩm nuôi trồng trong vườn sẽ được dùng để cung ứng cho các nhà hàng quanh bến cảng.

Vườn chân trời

Vườn chân trời là một tấm thảm kết từ những mảnh vườn nóc đẹp nhất thế giới. Dưới dạng một hoa văn hình học đầy tính nghệ thuật, mảng xanh này mang đến cho khách tham quan một khung cảnh rực rỡ sắc màu. Bố cục chuyển tiếp của phông cảnh, được sắp đặt kết hợp với triển lãm hoa hiện đang diễn ra, bao gồm những mảnh vườn nóc vươn dần lên theo thời gian và cuối cùng vây bọc lấy toàn bộ nóc nhà của toà nhà lớn nhất của bến cảng.

Bậc cấp vườn bến tàu

Nằm ở trung tâm bến tàu là Cầu thang lớn, kết hợp khu vực bậc cấp rộng kiêm chỗ ngồi, một không gian phẳng gồm những máng trượt và các bậc cấp kích cỡ trung bình dẫn thẳng lên nóc nhà nơi mở ra tầm nhìn thông thoáng. Kích thước vĩ đại của các toà nhà hiện tại đã chắn tầm nhìn từ bến tàu đến thành phố. Kết cấu mới hứa hẹn nâng đời sống công cộng lên trên vị trí có sẵn, tạo thành một địa điểm thư giãn trong lòng thành phố – một điểm đến dành cho mọi cư dân thành thị, hơn là chỉ dành cho khách du lịch. Xét về tổng thể, đặc điểm kết cấu này bao gồm một công viên hướng tầm nhìn về thành phố, là nơi nghỉ ngơi, quan sát, vui chơi và thư giãn, và là một điểm mốc mang tính biểu tượng như chính cộng đồng của nó.

Quả đồi xây thông vào kết cấu, bên cạnh vai trò là nóc nhà của nhà hát Shakespeare, còn chứa một chuỗi nhà hàng và nhà ăn nhìn về phía thành phố, nơi khách có thể tận hưởng cảnh hoàng hôn cuối chân trời Chicago. Cầu thang lớn dự kiến sẽ trở thành địa điểm tổ chức hoà nhạc cũng như dã ngoại.

Vào các tháng mùa đông lạnh giá, Cầu thang lớn sẽ trở thành không gian vui chơi. Phần mặt bằng trơn nhẵn phía nam sẽ có những máng trượt cố định, trở thành không gian trượt băng vào thời gian tuyết phủ. Trong những tháng trời ấm, không gian này sẽ được biến thành một khu vực vui chơi tiện nghi cho mọi lứa tuổi.

Các bậc thang vườn vào mùa đông, khi chúng bị tuyết phủ và được sử dụng làm khu vực trượt băng

Cuộc sống về đêm

Với đồ án này, các nhà thiết kế ánh sáng ở Anh Quốc Speirs + Major đã phát triển một hệ thống đèn có thể biến hoá bến tàu thành một cảnh quan huyền diệu giữa trời đêm Chicago. Với chủ đề “Cuộc sống về đêm”, các nhà thiết kế đã xây dựng một cá tính ban đêm kết hợp những yêu cầu công năng của ánh sáng song song với các hoạt động giải trí trong khu vực. Các cánh quạt thông gió trên nóc nhà sẽ sản sinh ra nguồn năng lượng tái tạo cung ứng cho hầu hết nguồn đèn.

Cảnh đêm

Bến tàu Chicago hiện nay

Sơ đồ

Chú thích hình (từ trái qua): Công viên cửa ngõ – Cầu thang lớn – Thềm nam – Công viên đầu đông

Cấu trúc khai triển của nhà hát Shakespear có thể được đặt bên dưới một cầu thang lớn dẫn lên nóc nhà

Vườn cây trồng hai vụ

Mái vòm mở rộng – kéo dài đến phía nam – tạo thành khu vực cho thuê bổ sung


Những mái che nắng / lối vào tầng 2 – các bậc thang gợn sóng trên thềm nam dẫn lên tầng 2, nơi có sảnh đường dành cho tổ chức lễ hội

Công viên đầu đông – góc nhà phía nam được xây nâng lên trên mặt hồ còn góc phía bắc giúp khách tham quan tiếp xúc với mặt nước

Cầu thang lớn và lối đi công cộng dẫn lên nóc nhà

Nhà hát Shakespeare mở rộng

Các góc nhìn thông thoáng hướng về chân trời

Cầu thang lớn dẫn lên nóc nhà


Khu vực bậc cấp kết hợp chỗ ngồi rộng rãi


Các bậc cấp cỡ trung bình dẫn lên nóc nhà

Theo Artmedia