Cần Thơ: Phát triển đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

179

Trong 3 ngày, từ 13 đến 15/3, tại Cần Thơ, Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu – Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với UBND TP. Cần Thơ và Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp thịnh vượng chung CSIRO và SEWPAC của Úc, tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề: “Phát triển đô thị bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Hội thảo được Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp thịnh vượng chung (CSIRO) và SEWPAC của Úc, phối hợp với các đối tác trong khu vực Đông Nam Á đã chọn 2 thành phố Makassar của Indonesia và TP. Cần Thơ của Việt Nam để tổ chức hội thảo. Hội thảo nhằm mục tiêu phối hợp tìm hiểu về chính sách ở cấp địa phương và quốc gia của mỗi nước về biến đổi khí hậu; phối hợp tìm hiểu về những hoạt động thực tiển trong nghiên cứu và ứng phó với biến đổi khí hậu; thảo luận ý tưởng về mở rộng quy mô và nhân rộng những nghiên cứu hiện hữu cũng như khả năng phát triển những lựa chọn thích ứng với biến đổi khí hậu; thảo luận các giải pháp thực tế cho việc tích hợp kiến thức về thích ứng với biến đổi khí hậu đô thị trong việc quy hoạch phát triển đô thị bền vững.

Tại TP. Cần Thơ, sau 1 năm thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, với sự hỗ trợ đặc biệt của các tổ chức trong nước và quốc tế, Cần Thơ đã có những tiến bộ đáng kể trong thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2011 – 2015.

Trong đó đáng chú ý là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, cán bộ nhà nước về biến đổi khí hậu và chuẩn bị các phương pháp ứng phó với biến đổi khí hậu 1 cách có hiệu quả nhất.

Thời gian qua, Cần Thơ rất coi trọng phát triển đô thị kết hợp ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, thành phố đã tập trung nâng cấp khu đô thị trung tâm, triển khai Dự án nâng cấp đô thị TP Cần Thơ, do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Dự án này đã thực hiện hoàn thành giai đoạn 1 với hàng loạt con hẻm ở quận Ninh Kiều đã được nâng cấp xong, mặt đường rộng, nền đường cao ráo và có hệ thống thoát nước đồng bộ… Ngoài ra, hạng mục cải tạo hồ Xáng Thổi thuộc giai đoạn 1 của dự án cũng đã đưa vào sử dụng, góp phần phục vụ điều tiết nước, cũng như tiêu thoát nước cho khu vực đô thị trung tâm thành phố…

Hiện thành phố đang thực hiện giai đoạn 2 của dự án này, dự kiến sẽ có thêm nhiều con hẻm, hệ thống thoát nước… được nâng cấp hoàn chỉnh trong thời gian tới

V. ĐứcTheo CAND