Sau khi thông tin, hình ảnh về những “căn hộ siêu sang” tại Thủ đô Hà Nội với trị giá mỗi căn lên tới cả trăm tỷ đồng được công bố đã tạo nên nhiều thông tin trái chiều. Để có cái nhìn rộng hơn trong câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn kiến trúc sư (KTS) Đoàn Đức Thành, nguyên Ủy viên BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc và Tạp chí Nhà đẹp, người đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng về vấn đề này.

Doanducthanh bandoc giaoduc.net .vn04

Kiến trúc sư Đoàn Đức Thành: “Những căn hộ được dát vàng đây mang tính chất phô trương hơn là mang ý nghĩa của một công trình nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ…” 

“Căn hộ dát vàng không có giá trị về mặt thẩm mỹ?”

PV: Cảm nhận của ông như thế nào về những “căn hộ triệu đô” được dát vàng ngay giữa Hà Nội mà báo chí đã đưa tin gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua?

KTS Đoàn Đức Thành: Cá nhân tôi cho rằng việc xây và mua những căn hộ có giá trị lên tới cả trăm tỷ được dát vàng như vậy là một thứ rất xa hoa và gần như không phù hợp với văn hóa, lối sống và trong hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn của đất nước như hiện nay.

PV: Có ý kiến cho rằng việc đầu tư xây dựng và hoàn thành dự án những căn hộ siêu sang như thế có ý nghĩa như một tác phẩm nghệ thuật về kiến trúc để “cống hiến” cho Thủ đô Hà Nội, ông nghĩ sao về điều này?

KTS Đoàn Đức Thành: Trước hết, tôi xin nói thẳng rằng nếu có điều kiện kinh tế, muốn làm kinh doanh thì anh cứ làm, chẳng ai cấm anh cả. Tuy nhiên, cần tách bạch rõ giữa ý tưởng kinh doanh và ý tưởng nghệ thuật bởi hai cái này hoàn toàn khác nhau, một cái là nhằm hướng tới giá trị vật chất còn một cái là hướng tới giá trị tinh thần.

Tôi cũng tin rằng chả một công dân nào muốn anh đi “bê” nguyên mẫu một công trình nghệ thuật của quốc gia khác về đặt giữa thủ đô nước mình khiến người ta dù đang đứng ở nước mình nhưng lại không thấy được giá trị và bản sắc văn hóa bản địa mà lại tưởng rằng đang có mặt ở…nước khác thì tôi cho rằng điều này là không nên bởi đó chẳng qua chỉ là sự rập khuôn, sao chép một cách kệch cỡm chứ đâu phải là nghệ thuật? Nên cái gọi là công trình nghệ thuật đó nó chẳng có ý nghĩa gì ngoài sự xa hoa, hào nhoáng nên xin đừng tự khoác lên cho mình cái mỹ danh “cống hiến cho Thủ đô” ở đây.

Doanducthanh bandoc giaoduc.net .vn01

“Nếu có điều kiện kinh tế, muốn kinh doanh thì cứ xây chứ đừng tự khoác lên cho mình cái mỹ danh “cống hiến cho thủ đô” những công trình xa hoa, hào nhoáng”.

PV: Vậy nghĩa là những công trình xa hoa như vậy không đạt tới giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ?

KTS Đoàn Đức Thành: Nếu nói về giá trị kinh tế thì có chứ giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ thì hoàn toàn không. Bởi nói đến nghệ thuật, thẩm mỹ trong thiết kế, trong xây dựng là phải nói đến sự hòa hợp, thống nhất.

Trong khi ở đây chỉ gợi cho ta liên tưởng đến sự xa hoa thông qua việc nhập từ mỗi nước một trang thiết bị nội thất hiện đại, đắt tiền rồi đưa về bày biện, sắp xếp trong đó như một sự tổng hợp chứ chắc gì đã có sự hài hòa, ăn nhập gì giữa những thứ đó với nhau nên tôi cho rằng những “căn nhà đế vương” mà bên trong được dát vàng như vậy thì nó mang tính chất phô trương hơn là một công trình mang giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ.

Không phải cứ trưng những thứ đắt tiền, quý hiếm ở trong nhà mà tưởng rằng đó là đẹp mà cần phải biết lựa chọn, sắp xếp phù hợp với những thứ xung quanh cho hợp lý về kiến trúc, hài hòa về phong thủy nữa.

PV: Ông có cho rằng ý tưởng cho xây và mua những căn hộ siêu sang như vậy có phải là ý tưởng mới lạ, độc đáo và có thể sánh ngang tầm được với thế giới hay không?

KTS Đoàn Đức Thành: Về những căn hộ có giá trị lên đến hàng trăm tỷ mà báo chí và dư luận thường nhắc đến với những tên gọi như “căn hộ triệu đô” hay “căn hộ đế vương” thì nếu nói về kiến trúc thì thực ra không có gì mới mẻ cả bởi dự án này có kiến trúc theo phong cách cổ điển lãng mạn của châu Âu thế kỷ XVII-XVIII và trên thế giới người ta làm từ rất lâu rồi.

Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi biết tại Việt Nam cũng đã có những dự án xây dựng những căn hộ siêu sang như vậy từ vài năm trước và liệu những căn hộ như thế này có sánh ngang được với thế giới hay không thì hiện tại tôi chưa dám chắc vì phải để cho chính những vị chủ nhân của những căn hộ như thế trên thế giới sang Việt Nam để họ ở thử và đánh giá xem có bằng họ hay không thì mới khách quan được (cười).

Doanducthanh bandoc giaoduc.net .vn03

Khách sạn 8 sao Emirates Palace xây dựng năm 2005 tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) được dát tới 40 tấn vàng

“Giầu có mà không biết sử dụng đồng tiền thì sẽ thành lỗ bịch, kệch cỡm…”

PV: Thời gian gần đây, dư luận cho rằng đang rộ lên “trào lưu” xây những căn biệt thự rất quy mô và hoành tráng để ở và bên trong đó được dát vàng để được trải nghiệm cảm giác “đế vương” như một cách thể hiện đẳng cấp của những người giàu có, ông đánh giá việc này như thế nào?

KTS Đoàn Đức Thành: Như trên tôi đã nói, nếu có điều kiện kinh tế thì anh muốn làm, muốn xây cái gì thì xây miễn là nó đừng vi phạm pháp luật và trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Còn việc dát vàng lên tường, lên trần hay những vật dụng trong phòng thì tại nhiều khách sạn trên thế giới đã làm rồi. Chẳng hạn như Khách sạn 8 sao Emirates Palace xây dựng năm 2005 tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) được dát tới 40 tấn vàng. Hay ngay tại Việt Nam cũng đã có Khách sạn Grand Plaza Hanoi Hotel từ những cột trụ cho đến mặt trần đều được dát, trang trí bằng vàng lá.

Nhưng đó là những nơi dành cho việc kinh doanh và cho khách thuê nên tôi không bình luận làm gì. Còn đối với việc xây rồi dát vàng, cẩm ngọc lên những căn biệt thự để ở như một cách thể hiện đẳng cấp thì người ngoài nhìn vào thậm chí có khi còn có cảm giác sợ hãi vì sự lạ lẫm, xa xỉ trong đó. Tôi nghĩ rằng, nếu ở trong những căn hộ dát vàng với những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền mà xa lạ, lạc lõng với những người xung quanh như vậy thì sẽ chẳng được gì khác ngoài sự xa hoa, lạnh lẽo.

Phải hiểu rằng không phải cứ dát vàng, nạm ngọc lên tường, lên vật dụng bên trong là căn nhà trở nên sang trọng hơn đâu. Và chắc chắn không phải cứ những người giàu có là những người sang trọng mà đôi khi sự giàu có mà không biết cách sử dụng đồng tiền thì sẽ trở nên kệch cỡm, lố bịch.

Nếu người nào biết trang trí, bày biện phù hợp những vật dụng trong gia đình sẽ khiến căn nhà trở nên đẹp và sang trọng hơn. Một căn hộ thật sự tuyệt vời là khi ta trở về đó sẽ cảm thấy được sự thoải mái, ấm cúng, thân thuộc chứ không phải là cảm giác lạnh lẽo trong những căn hộ dát vàng, nạm ngọc.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

                                                                                   Mạnh HảiTheo GDVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more