Andrea kubna + Ondrej Lipensky: Bể tắm nổi trên sông Vltava

217

Bể tắm nổi trên sông Vltava ở thành phố Prague, Cộng hòa Séc. Được  Andrea Kubna + Ondrej Lipensky thiết kế và xây dựng dưới dạng một không gian tròn khép kín và nổi trên mặt nước.

Với cấu trúc vòng tròn nằm độc lập với bờ sông, nếu muốn tiếp cận nó các bạn phải đi thuyền ra đấy . Công trình là điểm nhấn cho toàn bộ con sông Vltava, đồng thời là không gian giải trí cho người dân sống trong thành phố đến đây thư giãn dưới những làn nước mát, để quên đi những tất bật của cuộc sống đô thị.

Theo mô tả của các nhà thiết kế thì chu vi ngoài của công trình là một vòng trong tạo thành các gian buồng với thiết kế hiện đại và độ bền cao, để bảo vệ hồ bơi ở trung tâm công trình. Nước tràn vào bể bơi được lọc qua một hệ thống màng vải nhằm loại bỏ các chất bẩn và vi khuẩn, bảo đảm môi trường tắm gội có lợi cho sức khỏe.

Diện tích bề mặt là 900m2 và độ sâu 195cm, bể tắm này có thể chứa được 300 người một lúc. Bốn làn đường dài 25 mét cắt qua trung tâm bể bơi, hệ thống phục vụ hiện đại với đầy đủ bể tắm nước nóng, phòng tắm hơi, nhà vệ sinh, phòng tắm vòi sen và phòng thay quần áo được bố trí đầy đủ cho khách phục vụ mọi nhu cầu của khách về nơi thư giãn tắm mát và phần bờ tiếp giáp với nước ở phía dưới là gỗ ở vị trí này được bố trí các hàng ghế cho mọi người ngồi mỗi khi tắm thể hiện giống như các bạn đang tắm ở một bãi biển nào đó vậy.

Một điều đặc biệt, khi mùa đông mặt nước sẽ được nâng lên bằng mặt gỗ của công trình, khi đó nước sẽ đóng băng sẽ được sử dụng làm sân băng. Các nhà thiết kế muốn khôi phục lại nghệ thuật trượt băng truyền thống khi nhiệt độ – 26 độ C.

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )