Quy hoạch lúng túng, sai tiêu chí để phát triển nông thôn bền vững, thậm chí nhiều địa phương còn quy hoạch theo hướng đối phó, lấy thành tích… Đó là nhận định của nhiều đại biểu tại hội nghị “Tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012” của ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 8.3 tại Đà Nẵng.

Theo kế hoạch đến cuối năm 2011, cả nước cơ bản thực hiện xong công tác quy hoạch nông thôn mới, trong đó 30% số xã hoàn thành quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa thực hiện đúng tiến độ. Ví như Hải Phòng có 15 đơn vị tư vấn, trong đó có 5 đơn vị tư vấn chuyên ngành quy hoạch, còn lại là tư vấn giao thông, thủy lợi, xây dựng, tư vấn địa chính…; vì vậy có đơn vị thực hiện tư vấn quy hoạch cho 34 xã.

Nongthon254jpg 084110

Đời sống nông dân vẫn còn nhiều cơ cực. 

Quảng Nam có 170 xã được triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay mới chỉ có 10% số xã được phê duyệt quy hoạch. Theo ông Mai Đình Lợi – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Nam – trở ngại này do đội ngũ làm công tác tư vấn quy hoạch nặng về quy hoạch xây dựng đất đai, quy hoạch xây dựng hơn là quy hoạch nông thôn. Các văn bản của các bộ, ngành trung ương thường xuyên thay đổi và điều chỉnh, làm cho công tác quy hoạch có trở ngại.

Trong khi nhiều địa phương chưa thể hoàn thành quy hoạch thì lại có nhiều tỉnh, thành phố cứ chạy theo tiến độ. Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Đăng Khoa, nhiều địa phương chú trọng lượng hơn là chất. Đã có thực tế, ở 1 tỉnh chỉ trong vòng 4 tháng mà 200 xã đã quy hoạch xong đề án nông thôn mới. Có tỉnh chỉ hợp đồng với một doanh nghiệp thực hiện quy hoạch cùng một lúc cho 80 xã. Vì vậy, việc quy hoạch còn sơ sài, thiếu thống nhất về số liệu, chưa cập nhật thông tin về phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, do đó quy hoạch không thể thực hiện được mối liên kết kinh tế vùng.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, đến cuối năm 2011, cả nước có 9.619 hợp tác xã (HTX) và 73.000 tổ hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thủy sản. “Tuy nhiên, hầu hết các số HTX vẫn còn hoạt động rời rạc, nghèo nàn. Đặc biệt, có đến 27% số HTX thuộc diện yếu kém, nhiều HTX còn hoạt động cầm chừng. Điều này cho thấy, người nông dân của chúng ta vẫn đang làm kinh tế theo kiểu hộ gia đình, mạnh ai nấy làm… nên hiệu quả chưa cao” – ông Tăng Minh Lộc – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) nhận xét.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cũng cho rằng, là đất nước nông nghiệp nhưng Việt Nam chưa thể làm giàu từ nông nghiệp. Sau một thời gian mở cửa nền kinh tế, nhiều mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam đã và đang bị mất dần thị trường, thậm chí, đang mất dần thương hiệu. Nguyên nhân là do thiếu liên kết và chưa có tầm nhìn chiến lược. “Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ thua đau ngay trên sân nhà” – ông Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc cảnh báo.

Theo Lao động

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more