Trong các thí nghiệm gần đây, các nhà toán học đã nghiên cứu và tính toán “sóng đàn hồi” của những cơn động đất có thể được chuyển hướng đi vòng quanh một vật thể, giống như cách di chuyển của sóng ánh sáng. Đây là giải pháp mới giúp các công trình, tòa nhà chống chịu được những trận động đất.

Tiến sĩ toán học William Parnell (Đại học Manchester – Anh) cho biết, khoa học đã có bước tiến quan trọng cả trên lý thuyết và thực tiễn trong lĩnh vực tàng hình. Ví dụ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (Mỹ) đã chứng minh một công nghệ có thể “giấu” những khoảng thời gian trong năm 2011 bằng cách chuyển tiếp ánh sáng hay các chuyên gia ở Đại học Texas đã làm tàng hình một vật thể trước ánh sáng của tia X.

t430448jpg1330178542

Cao su điều áp tăng khả năng chống chịu động đất cho các tòa nhà ( Ảnh minh họa )

Cách đây khoảng 6 năm, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu sóng ánh sáng và gần đây, chúng tôi bắt đầu xét đến những loại sóng khác, quan trọng nhất có lẽ là sóng âm và sóng đàn hồi. Nghiên cứu đã chứng minh trên lý thuyết rằng việc gia cố khả năng chịu lực một vật liệu có sẵn trong tự nhiên như cao su có thể tạo ra hiệu ứng “tàng hình” từ một loại sóng đàn hồi đặc trưng.

Việc áp dụng cao su điều áp vào cấu trúc xây dựng của các nhà máy năng lượng hạt nhân, cột điện cao thế và tòa nhà công vụ… có thể giúp bảo vệ những công trình này khỏi hư hại do động đất, đồng thời giảm số người chết vì thảm họa này trong tương lai. Nếu lý thuyết về công nghệ kiểm soát hướng đi và tốc độ các sóng đàn hồi có thể áp dụng cho các vật thể lớn hơn, nó có thể giúp tạo ra lớp vỏ bọc bảo vệ các tòa nhà và công trình hoặc các phần quan trọng của công trình khỏi những cơn địa chấn.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more