Trung Quốc đầu tư 1 tỷ USD xây công viên Phật giáo

67

Huyện Ứng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, nơi sở hữu tòa tháp gỗ lâu đời nhất thế giới, có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để biến công trình này thành một trung tâm văn hóa Phật giáo được nhiều người trên thế giới biết đến.

Tân Hoa xã, ngày 7/3 đưa tin chính quyền huyện Ứng mới đây thông báo đã ký hợp đồng với một công ty truyền thông để hợp tác xây dựng Công viên văn hóa Phật Thích Ca Mâu Ni với điểm nhấn là ngọn tháp gỗ Thích Ca nổi tiếng thế giới nằm trong ngôi chùa Phật Cung.

Công viên này sẽ nằm trên một diện tích 400ha, bao gồm một trung tâm hội nghị, một công viên thực hành văn hóa Phật giáo và một viện nghiên cứu Phật giáo. Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2016.

Huyện Ứng cũng đang nộp đơn xin đưa ngọn tháp Thích Ca cao 67 mét, một trong những cấu trúc gỗ cao nhất trên thế giới, vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO vào năm 2013.

Tháp Thích Ca là tòa tháp làm hoàn toàn bằng gỗ lâu đời nhất vẫn còn đứng vững ở Trung Quốc và được cho là công trình bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới.

Tòa tháp bát giác này được xây dựng năm 1056 dưới triều đại nhà Liêu và phải mất tới 140 năm để hoàn thành.

Tháp gỗ Thích Ca xây trên bệ cao 4 mét, đường kính tầng dưới là 30 mét, sử dụng 3.000 mét khối vật liệu gỗ tùng và nặng khoảng 3.000 tấn.

Huy Lê – Theo Vietnam+