Sáng ngày 9/3 vừa qua, tại trường ĐH Đại Nam đã diễn ra hội thảo khoa học “Sinh viên ĐH Đại Nam với văn hóa giao thông” do trường ĐH Đại Nam tổ chức. Tới dự, về phía khách mời có NSH Dương Trung Quốc, KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS HN, TS.Khuất Việt Hùng – ĐH Giao thông…cùng đông đảo sinh viên, các cơ quan báo chí trong nước cũng tới tham dự.

Giao thông Việt là văn hóa nhường nhịn

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng văn hóa tham gia giao thông tại Việt Nam cốt lõi là sự nhường nhịn. Tại Việt Nam cơ sở hạ tầng còn thiếu và hiện tại nhà nước đang có những giải pháp tích cực, tuy nhiên đấy chưa hẳn đã bắt đúng mạch. “Hạ tầng tốt chưa đủ, quan trọng hơn hạ tầng ấy là con người. Hạ tầng kỹ thuật tốt đến mấy cũng có lúc hỏng. Lấy dẫn chứng tại Hòa Kỳ, khi đi qua một ngã tư, rất đông xe cộ, đúng lúc đèn chỉ dẫn bị hỏng.  Lần lượt hai xe đi ngang rồi đến hai xe đi dọc, đều đặn cho đến lúc cảnh sát đến xử lý. Nếu lúc đó tất cả cùng ào lên đi là tắc… Và đấy chính là sự nhường nhịn một cách có hiệu quả, có ý thức và thực dụng. Sự nhường nhịn cũng là lối sống có ích cho đời sống đô thị”.

Tiếp thu và chọn lọc bài học từ giao thông nước bạn

Dẫn luận với góc nhìn từ các nước bạn như: Thái Lan, Mianma, Băng Cốc, Bắc Kinh…KTS Trần Huy Ánh cho rằng tại nhiều nước bạn nguyên nhân của sự yếu kém về cơ sở hạ tầng là do sự phát triển ồ ạt, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng dẫn tới nhiều hệ lụy. Các nước bạn cũng đã có thời kỳ phát triển như Việt Nam hiện nay và họ rút ra được bài học, đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng bộ hóa đầu tư…Thái Lan là một ví dụ điển hình, và so sánh với Hà Nội. Thành phố Bangkok vẫn tắc đường vào những ngày đầu tuần, cuối tuần và giờ cao điểm. Hà Nội cũng tắc đường như vậy trong cả tuần và nhất là vào lúc buổi trưa do nhiều người đi ăn trưa bằng ô tô. Tại Bangkok, tất cả nhà hàng, khách sạn, khu chung cư đều có chỗ đỗ xe ngầm / và nổi trên cao … Tại sân bay quốc tế, tòa nhà đỗ xe trên cao to đến kinh ngạc. Sân bay DonMueang được xây dựng từ năm 1919, liên tục được mở rộng, nhưng đã phải lùi xuống hạng nội địa, nhường chỗ cho sân bay quốc tế mới Suvamabhumi – cạnh tranh thứ hạng với sân bay Changi ( Singapore ) – nơi đang đón 40 triệu hành khách mỗi năm. Để trở thành đối thủ trực tiếp, việc đầu tiên là sân bay có chỗ đỗ đủ lớn để chứa hàng chục vạn ô tô mỗi ngày. Có thể thấy những tòa nhà có bãi đỗ xe cao tầng ở khắp mọi nơi ở Bangkok – Như vậy cho dù chỉ có 5% diện tích đô thị dành cho giao thông như Hà Nội nhưng 100 % mặt đường Bangkok dành cho xe chạy chứ không kiêm để đỗ xe.

Hội thảo là một trong những sự kiện mở màn chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Diễn đàn sinh viên với phát triển bền vững hệ thống giao thông vận tải 2012” (Gọi tắt là diễn đàn giao thông bền vững 2012) do Bộ Giáo dục đào tạo khởi xướng.

Thêm một số hình ảnh tại hội thảo:

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more