Chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông trục thôn, phát triển nhiều loại cây trồng với quy mô từ một đến vài hecta trong xây dựng nông thôn mới (NTM), Xuất Hóa đang dần hiện thực hóa những ưu thế sẵn có về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khi là cửa ngõ phía nam TX Bắc Kạn; trong xây dựng NTM xã Xuất Hoá đã được Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Bắc Kạn lựa chọn làm xã điểm trong công cuộc xây dựng NTM của tỉnh.

Trước khi bước vào xây dựng NTM tháng 6/2011, Xuất Hóa đã có 2 tiêu chí đạt chuẩn tiêu chí NTM theo quy định của Chính phủ là: Trạm y tế xã và điện nông thôn… đây là những xuất phát điểm ban đầu để Xuất Hóa vững tâm bước vào công cuộc xây dựng NTM ở địa phương.

trang6

Cầu Nà Bản đang được triển khai thi công cùng tuyến đường Bản Đồn 2 – Nà Bản. 

Với lợi thế bám dọc trục QL3 khoảng 5km, Xuất Hoá có nhiều điều kiện để đẩy mạnh xây dựng NTM. Về giao thông, ngoài 3 thôn bám quốc lộ, 7/10 thôn của xã đều đã có đường bê tông đến trung tâm thôn với tổng chiều dài hơn 4km. Hiện tại, tuyến đường liên thôn Bản Đồn 2 – Nà Bản với chiều dài 0,8km đã hoàn thành GPMB, sẽ tiến hành đổ bê tông theo chuẩn đường NTM vào nửa đầu năm 2012.

Bản Đồn 2 – Nà Bản là tuyến đường NTM đầu tiên mà Xuất Hóa thực hiện khi xây dựng NTM. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên hơn 20 hộ dân đã tự nguyện chặt cây vườn, GPMB làm đường, trong đó có 2 gia đình hiến đất sân. Cùng với khoảng 15 nghìn m2 đất vườn, người dân thôn Nà Bản cũng tự nguyện hiến 2.500m2 ruộng để xây dựng tuyến đường này. Ông Trần Văn Đoàn – Phó chủ tịch UBND xã Xuất Hóa cho biết: “Trước đây con đường này chỉ là lối mòn, đi tắt qua mương, ruộng. Trong các cuộc họp hội đồng, cử tri đều bày tỏ nguyện vọng làm mới con đường, nên khi chương trình NTM phát động làm đường, nhiều người dân ủng hộ GPMB để làm tuyến đường này”.

images738524 kt

Đường giao thông ngày càng được cải thiện. Ảnh minh họa

Hiện tại, Xuất Hóa đã đưa vào gieo trồng một số cây nông sản với diện tích khá lớn như: Chuối tây: 2ha, dong riềng: 3ha… Ngoài ra, 20ha đất canh tác nông nghiệp đã được xã quy hoạch để phát triển sản xuất với giá trị đạt 70 triệu đ/năm. Thập niên 80 – 90 thế kỷ XX, cây mơ đã một thời là cây trồng đặc sản, có giá trị của Xuất Hóa, được người dân nhiều tỉnh biết đến. Tuy nhiên, vài năm gần đây, do thị trường ít có nhu cầu nên cây mơ cũng dần mai một. UBND Xuất Hóa đang có những kế hoạch để vựng lại cây trồng vốn một thời là đặc sản của địa phương này, phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến nông sản – ngành được xác định là mũi nhọn của Bắc Kạn trong tương lai không xa.

Hệ thống kênh mương và các đập chính của xã hầu hết được bê tông hoá với tổng chiều dài trên 5km, cung cấp nước tưới cho trên 80ha đất sản xuất. Đời sống văn hóa người dân Xuất Hóa đã có những thành tích đáng ghi nhận, đặc biệt từ khi được sáp nhập về TX Bắc Kạn, khi có 549/732 hộ dân đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 2 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa, 8/10 thôn đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến và 10/10 thôn đều đã có nhà họp thôn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 của xã đạt trên 7 triệu đ/người/năm…

Chương trình xây dựng NTM ở Xuất Hóa đang từng bước đi vào cuộc sống người dân, bước đầu tạo những tiền đề để Xuất Hóa tiến dần đến kế hoạch mà Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Bắc Kạn đề ra là trở thành một trong những xã đầu tiên của địa phương đạt chuẩn xã NTM vào năm 2015.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more