Hiện nay, trên thị trường có một loại sản phẩm gạch được đánh giá có nhiều tính năng vượt trội so với gạch đất nung thông thường, đó là sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp (AAC).

Siêu nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống cháy, kích thước lớn và sai số nhỏ giúp thi công nhanh, tiết kiệm vật tư và năng lượng thi công; trong quá trình sản xuất, không nung đốt; trong quá trình thi công cũng ít phát sinh chất thải và trong quá trình sử dụng giúp tiết kiện năng lượng cho toà nhà, giúp bảo vệ môi trường… Có thể nói, cùng với giá thành không cao, nhiều nhà nghiên cứu đều khẳng định gạch AAC có thể trở thành vật liệu thay thế của nhiều công trình.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, không có nhà máy sản xuất gạch AAC nào vượt quá được con số 50% công suất thiết kế. Cái tên gạch AAC còn lạ lẫm với nhiều người. Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều nhà thầu xây dựng, nhưng dường như, để thật sự đưa gạch AAC tham gia vào thị trường VLXD không phải là điều đơn giản.

Nguồn: Internet

Thực tế cho thấy, gạch AAC của mỗi đơn vị sản xuất chỉ thích ứng với một số loại công trình. Hơn nữa, gạch AAC không thể xây với xi măng thông dụng mà phải kết hợp với loại vữa thích hợp. Chính sự “kén chọn” của loại vật liệu này đang đem đến cho các nhà thầu cái nhìn ái ngại, trong khi nhan nhản ngoài thị trường là các loại gạch họ thường dùng, không cần mất thời gian tìm kiếm vật liệu thích hợp.

Đối với những nhà thầu chưa có thói quen và hiểu biết về sử dụng gạch AAC, liệu họ có liều lĩnh đưa điều kiện sử dụng loại vật liệu này vào thiết kế công trình? Thêm vào đó, việc thay đổi thiết kế ban đầu để chuyển sang dùng gạch AAC không phải là một điều đơn giản. Những thay đổi về vật liệu, đơn giá xây dựng sẽ là những vấn đề không nhỏ mà các nhà thầu phải đối mặt mỗi dịp thanh tra ghé thăm. Đa phần họ sẽ lựa chọn những giải pháp an toàn với VLXD truyền thống, trừ trường hợp chủ đầu tư yêu cầu.

DSC00546

Nguồn: Internet

Có thể thấy, gạch AAC đang gặp rất nhiều trở ngại trong quá trình khẳng định mình trên thị trường. Tuy nhiên, với những tính năng ưu việt, loại gạch này xứng đáng được sử dụng rộng rãi. Cần những bước đi kiên trì và khéo léo hơn, con đường sắp tới của gạch AAC có lẽ sẽ lộ diện với nhiều thuận lợi.

Hồng Trang – Theo Buildviet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more