Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8-3, Kienviet trân trọng giới thiệu với quý độc giả chùm bài viết về những bông hồng trong nghề kiến trúc. Phụ nữ là một nửa của thế giới, vậy một nửa của kiến trúc có phải là họ không ?

Cuối tháng 12 năm 2011, RIBA – Hiệp hội KTS Hoàng Gia Anh công bố các xu hướng phát triển trong tương lai, trong đó có báo cáo về vai trò của các nữ KTS trong thời đại công nghiệp ngày nay. Họ dường như được coi trọng hơn trong nhiều công việc đặc thù mà trước kia đa số dành cho nam giới.

Tuy nhiên, kể từ năm 2009 số lượng nữ KTS đã giảm khoảng 4%, giữa tháng 1 năm 2009, nữ nhân viên kiến trúc đã giảm từ 28% xuống còn 21%. Thông tin này có được khi Tạp chí Kiến trúc (Anh quốc) tiến hành cuộc khảo sát với hơn 700 phụ nữ về những thách thức nghề nghiệp, phân biệt đối xử, về vai trò bình đẳng giới, …

Untitled 1 380

Những phụ nữ có vai trò lớn trong việc xây dựng hình ảnh phụ nữ ngành kiến trúc 

Những phát hiện của cuộc khảo sát là một cú sốc khi đa số phụ nữ họ cảm thấy thiệt thòi trong lĩnh vực kiến trúc. Cuộc khảo sát mở rộng hơn với 671 người. Dưới đây là phân tích về ngành nghề của họ: kiến trúc sư 48%, trợ lí kiến trúc 8%, sinh viên 24%.

Untitled 1 319

Bình quân kiếm được bao nhiêu mỗi năm? (Full time or part time)

Trong số các vấn đề được đưa ra, vấn đề nổi trội gồm trả lương, phân biệt đối xử, trẻ em và ấn tượng kiến trúc đó là nghề chỉ dành cho nam giới. Báo cáo cho thấy phụ nữ họ nhận thức được về khoảng cách tiền lương của họ và nam giới, và người đàn ông đang giữ một vị trí quan trọng. 48% trong báo cáo nghĩ rằng lương của họ sẽ cao hơn nếu họ là nam giới.

Phần lớn báo cáo cho rằng họ bị phân biệt đối xử về giới đối với sự nghiệp kiến trúc của họ, trong đó có nhiều ý kiến rằng không phù hợp với phụ nữ hoặc có sự chênh lệch quá lớn, họ nói rằng họ không chỉ bị đối xử không công bằng tại nơi làm việc mà còn cả nơi họ tới thăm. Và theo thực tế thấy rằng, đa số phụ nữ cho rằng nghề kiến trúc do nam giới thống trị, chỉ có khoảng 20% các học viên kiến trúc của Vương quốc Anh là phụ nữ và được làm các công viện đại diện tốt của nghề kiến trúc như thiết kế, nội thất, nhà ở.

Untitled 379

Bạn có gặp khó khăn khi trở lại với công việc sau khi sinh con ?

Untitled 376

Bạn có bao giờ bị phân biệt đối xử về giới tính (bao gốm những lời bình luận thiếu tôn trọng, hoặc phân biệt đối xử vì giới tính của ban?)

Đạo luật bình đẳng năm 2010 được thành lập để dung hòa những xung đột mà phụ nữ mô tả, nhưng hiện nay nhiều thứ cho thấy rằng các hành động thực hiện chưa đúng với đạo luật, rất nhiều khoản chi phí phụ nữ phải nạp thêm khi cùng làm một công việc.

Điều tra của Architects’ Journal’s về phụ nữ trong kiến trúc chỉ là một phần của chiến dịch rộng lớn, ngoài ra còn có các quyền lợi khác của phụ nữ như các giải thưởng trong nghiên cứu và thiết kế kiến trúc.

Xem thêm bài viết gốc tại đây.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more