Với một danh mục đầu tư gồm nhiều dự án được đánh giá cao như Aqua Tower, Jeanne Gang – nữ kiến trúc sư có uy tín vẫn luôn từng bước khẳng định mình, “kỳ tài” là nhận xét của nhiều người trong giới kiến trúc nhận xét về cô qua các danh sách giải thưởng đã nhận được. Cách đây không lâu, Jeanne Gang – Người sáng lập của Gang Studio có trụ sở tại Chicago trở thành nghiên cứu sinh của quỹ  John D. và Catherine T. MacArthur Foundation. Nghiên cứu sinh của quỹ này sẽ nhận được trợ cấp trị giá 500.000 USD trong 5 năm. Hãy nghe Jeanne Gang nói về cảm xúc khi nhận được học bổng và kế hoạch hoạt động từ các khoản tiền thường, xu hướng kiến trúc trong những năm tới.

Jeanne Gang Credit Chris Kitahara

KTS Jeanne Gang – Người sáng lập Gang Studio

Asad Syrkett: Điều gì thay đổi ở con người cô khi trở thành nghiên cứu sinh của quỹ MacArthur?

Jeanne Gang: [cười]Vâng, hơi “cuồng” so với bình thường, nhưng bên cạnh đó không có gì thay đổi cả.

AS:Bạn có nhạc nhiên ?

JG: Có chứ, tôi ngạc nhiên, bởi tôi không theo dõi điều này, tôi đoán họ thường công bố vào tháng 9, tôi thậm chí không nghĩ về nó nhưng đây quả là một điều bất ngờ và tuyệt vời.

 AS: Cô nhận được tin này như thế nào ?

JG: Một cuộc điện thoại! Và nó tới lúc tôi đang ở trong một tuần làm việc căng thẳng và khó khăn.

AS: Kế hoạch cô vạch ra cho các khoản tiền thưởng là gì ?

JG: Vâng, tôi sẽ thực hiện một kế hoạch cụ thể, giải thưởng này tôi nhận được trong 5 năm, và tôi muốn chắc chắn rằng mình phải có một kế hoạch dài hạn. Ý tưởng ban đầu là tôi sẽ sử dụng nó cho mục đích nghiên cứu hoặc làm các mẫu thực nghiệm của chúng tôi.

AS: Làm thế nào để giải thưởng thực sự thay đổi mọi thứ trong văn phòng và công việc của bạn ?

JG: Tôi nghĩ rằng đây là một động lực để mình có thể mở rộng nghiên cứu thực nghiệm. Nó luôn là một cuộc đấu tranh giữa việc bạn làm ra tiền chỉ để thực hiện điều bạn mong muốn, đặc biệt là cho việc nghiên cứu. Chúng tôi hiện đang làm một cuốn sách về sông Chicago và chúng tôi đang tìm nhà tài trợ. Tuy nhiên chi phí in ấn tăng lên, rồi việc bạn yêu thích và muốn in thật nhiều bản…điều đó dẫn tới các khó khăn và chúng tôi phải cắt giảm 5 trang. Vì vậy, điều làm được phải đạt được sự cân bằng. Các giải thưởng nhận được sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng của việc tìm kiếm nhà tài trợ cho những dự định mà chúng tôi muốn khám phá.

18576 a11naacusil100x

Jeanne Gang đã nhận được giải thưởng Holcim năm 2011
Jeanne Gang Photo For Fast Company

AS: Có rất ít kiến trúc sư được chỉ định là nghiên cứu sinh của MacArthur. Cô có cảm thấy rằng việc nhận được giải thưởng này sẽ nâng cao uy tín và nghề nghiệp ?

JG:Ồ, tôi không nghĩ thế. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng hơn là mọi người hiểu hơn về những điều mà chúng tôi – những kiến trúc sư đang làm. Họ có thể đặt chúng tôi trong danh sách của các chuyên gia hay nhà tư tưởng hoặc những người sáng tạo. Và chúng tôi đang cố gắng làm những điều để có thể giải quyết các vấn đề quan trọng đang thực sự ảnh hưởng tới chúng ta. Và chúng tôi đã làm. Vì thế, nó thật tuyệt vời trong tương lai. Tôi nghĩ rằng kiến trúc sự thực sự quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về môi trường ở nhiều nơi trên trái đất đang bị ảnh hưởng của sự nghèo đói và thiên tai. Không chỉ vậy, kiến trúc sư có thể hợp tác với nhiều lĩnh vực khác nữa.

AS: Bạn thấy điều gì về kiến trúc trong bối cảnh kinh tế hiện tại ?

JG:Vâng, tôi không biết bạn đã biết về Museum of Modern Art’s Foreclosed: triễn lãm Rehousing the American Dream hay chưa. Nhưng nó nhấn mạnh rằng chúng ta là một phần trong đó. Nó thực sự là một triễn lãm thú vị, chúng ta được đặt câu hỏi và cách xem xét về những vùng ngoại ô trong cuộc khủng hoảng về tịch thu nhà và các vấn đề môi trường. Làm thế nào để chúng ta suy nghĩ về những mô hình giải quyết rất quan trọng đối với cuộc sống ? Các bên khác nhau rất quan trọng, cần có một giao điểm của kiến trúc, quy hoạch đô thị và thiết kế cảnh quan, đó là chìa khóa của vấn đề.

AS: Hợp tác để phát triển dường như là triết lí của cô. Cô có thể nói rõ hơn về điều này?

JG: Vâng, tôi nghĩ rằng đó là một sự cố gắng để có thể kết hợp các lĩnh vực khác nhau, sự trao đổi về chuyên môn sẽ đưa quá trình thiết kế đạt kết quả cao hơn. Sẽ không bắt đầu được nếu bạn đã có câu trả lời, nhưng bắt đầu bằng các câu hỏi và sự cởi mở, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt từ sự ảnh hưởng về mặt chuyên môn của người khác. Và đó là vấn đề chính của 1 KTS, chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề từ cách lắng nghe người khác đang nói. Chúng ta thường xuyên làm việc với các kỹ sư kết cấu hay kiến trúc sư cảnh quan…Tuy nhiên, có hai cách làm việc: Một là để cho họ phát triển ý gì đó dựa trên ý tưởng mang tính định kiến của bạn, cách khác là sử dụng nhiều cái đầu và kết hợp cùng nhau để có kết quả tốt hơn.

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi MacArthur Foundation.

Tổng quan về quỹ MacArthur:

MacArthur Foundation là quỹ hỗ trợ cho những cá nhân và tổ chức có nhiều sáng tạo, cam kết xây dựng cuộc sống xanh tươi và thế giới hóa bình. Ngoài việc lựa chọn các nghiên cứu sinh MacArthur Foundation còn hoạt động để bảo vệ quyền con người, thúc đẩy bảo vệ hòa bình, bảo vệ trẻ em, xã hội…

MacArthur là một trong những cơ sở độc lập lớn nhất của Mỹ. Thông qua sự hỗ trợ nó cung cấp và thúc đẩy sự phát triển của kiến trúc, nuôi dưỡng sự sáng tạo của cá nhân, củng cố các tổ chức, cải thiện chính sách công và truyền thông qua các lợi ích công cộng.

Quỹ tài trợ và cho vay thông qua 4 chương trình:

Chương trình quốc tế: Tập trung vào các vấn đề quốc tế, bao gồm quyền cá nhân, công lý quốc tế, hòa bình và an ninh, bảo tồn và phát triển bền vững, giáo dục đại học ở Nigeria và Nga, di cư của con người, dân số, sức khỏe sinh sản. MacArthur được cấp quyền làm việc tại 60 quốc gia, Quỹ có văn phòng tại Ấn độ, Mexico, Nigeria và Nga.

Chương trình các vấn đề địa phương tại Hoa Kỳ: bao gồm phát triển kinh tế, phát triển cộng đồng, cho thuê nhà ở giá rẻ, cải cách tư pháp giáo dục vị thành niên bằng các phương tiện truyền thông, kỹ thuật số và nghiên cứu, phân tích chính sách.

Phương tiện truyền thông, văn hóa và sáng kiến đặc biệt: hỗ trợ cộng đồng, phát thanh công cộng, tài liệu lập trình, khám phá sử dụng công nghệ kỹ thuật số, tiếp cận cho công chúng.

MacArthur Fellows: Giải thưởng học bổng 5 năm dành cho nghiên cứu sinh, không phân biệt lứa tuổi, dành cho các cá nhân sáng tạo đặc biệt. Chỉ giới hạn cho công dân Mỹ.

John D. MacArthur (1897-1978) là sáng lập của quỹ này và vợ của ông Catherine (1909-1981) trước là giám đốc của Quỹ. Tìm hiểu thêm thông tin về quỹ MacArthur tại đây.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp từ Archrecord&macfound)Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?