Cùng một đoạn vỉa hè mà có đến 3, 4 đơn vị liên quan gồm: Điện lực, viễn thông, nước sạch, nước thải. Trách nhiệm đào bới để thay cái nọ sửa cái kia là của tất cả các bên, còn trách nhiệm hoàn trả hiện trạng vỉa hè thì không thuộc về ai cả.

Thi nhau đào bới

Việc đào bới vỉa hè tràn lan đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí. Trước Đại lễ 1000 năm Thăng Long, rất nhiều hè phố đã được đào lên để thay mới. Mục đích là nhằm mang đến một bộ mặt mới cho những vỉa hè, tô điểm bộ mặt Thủ đô đón ngày hội lớn. Thế nhưng, việc làm thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công đã khiến nhiều vỉa hè xấu đi. Họ “chạy” cho kịp tiến độ còn chất lượng thì bỏ qua một bên.

Vỉa hè các phố cổ như Hàng Bạc, Hàng Ngang, Hàng Bồ trong dịp Đại lễ đã được thay mới. Đến nay những vỉa hè này đã xuống cấp với những đoạn lồi lõm. Có chỗ, những đoạn dây cáp viễn thông lòi cả lên trên mặt đường. Các phố như Trần Hưng Đạo, Lê Trực, Nguyễn Thái Học cũng trong tình trạng tương tự. Sau Đại lễ, mới được hơn một năm nhưng nhiều gạch lát vỉa hè đã tróc lở.

Một thực tế là: Nhóm thi công vỉa hè là một đội, có thể thuộc sở Giao thông, họ làm vỉa hè đảm bảo chất lượng. Mấy hôm sau, sở Điện lực lại có nhu cầu thay mới dây cáp, hoặc tăng cường bổ sung dây cáp điện. Về mặt pháp lí, họ có quyền đào hè phố lên để thay mới, sửa chữa dây điện. Thành phố lại phải cấp phép cho họ làm việc đó. Thế mới có chuyện, hè phố đã được làm rất đẹp rồi, mấy hôm sau lại thấy người đến đào lên.

Khi cấp phép, cơ quan chức năng luôn khuyến cáo đơn vị thi công phải hoàn trả vỉa hè nguyên trạng ban đầu, song thực tế không như vậy. Việc kiểm soát còn yếu nên vỉa hè chỉ được lấp qua loa. “Có sự chồng chéo trong việc quản lí. Người quản lí đô thị chỉ nắm ở tầm vĩ mô, mở đường thế nào, hè phố ra làm sao. Trong khi, các đơn vị như Điện lực, Giao thông, Công ty cấp thoát nước – môi trường đô thị cũng có những thẩm quyền riêng trong lĩnh vực của mình trên cùng một vỉa hè. Do đó nhìn tổng quan, ta có đầy đủ các bộ phận nhưng sự phối hợp rất yếu”, anh Nguyễn Trung Kiên, phó khoa Quản lí đô thị, học viện Cán bộ quản lí xây dựng và đô thị nói.

Một lí do nữa khiến cho vỉa hè bị phá hỏng là các công trình xây dựng mọc lên như nấm ở Hà Nội. Xây dựng đồng nghĩa với việc xe tải hạng nặng ra vào thường xuyên, kết cấu móng lớn của các công trình này cũng ảnh hưởng đến địa chất xung quanh. Điển hình là công trình xây dựng tòa nhà Keangnam tại Mỹ Đình, Từ Liêm đồ sộ tới 70 tầng đã phải chuyên chở nhiều thiết bị nặng khiến cho vỉa hè trên đường Phạm Hùng bị sụt lún, nứt lở. Việc xây dựng công trình cầu cho người đi bộ sang đường tại phố Láng Hạ (trước cửa công viên Indira Gandhi) cũng làm cho vỉa hè phía dưới chân cầu vượt này bị sụt lún.

Người xây kẻ phá

Đường Ngọc Hồi, đoạn qua thị trấn Văn Điển, vỉa hè tuy còn rất tốt, người dân đi lại bình thường, bỗng dưng một ngày bị đào tung lên để thay mới. Người dân không có chỗ đi lại. “Đến chỗ đứng chờ xe bus còn không có, tôi phải đứng xuống lòng đường”, chị Nguyễn Hiền Dịu cho biết.

anh 2

Vỉa hè bị đào bới ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Vỉa hè bị đào bới chẳng những làm mất mỹ quan đô thị, mà còn tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Hiện nay, vỉa hè trên đường Phạm Hùng, ngay trước trung tâm Hội nghị Quốc gia đang bị đào lên để thay mới. Cộng với công trình cầu vượt đường vành đai 3 đang xây dựng, quang cảnh khu vực này bỗng trở nên vô cùng lộn xộn. Không khí lúc nào cũng bụi bặm. Cả người đi bộ và người đợi xe bus đều không còn chỗ, nếu không muốn đi xuống đường thì phải luồn lách qua những đống gạch đá trên vỉa hè.

Khỏi phải nói cũng biết những hộ kinh doanh tại nơi có vỉa hè bị đào bức xúc như thế nào. Việc kinh doanh bị ảnh hưởng, khách không vào nổi cửa hàng để mua hàng. Dù vậy, có lẽ người Hà Nội đã quá quen với điều này. Cho nên, nhiều khi ta bắt gặp cảnh người ta ăn uống trên những đoạn vỉa hè nham nhở vì đào bới, rất mất vệ sinh và trật tự đô thị.

Anh Đạt, nhà trên đường Lê Duẩn nói: “Việc đào bới, thay mới vỉa hè diễn ra như cơm bữa. Cứ khi nào thay mới dây cáp viễn thông, đường dây điện, hay ống nước là người ta lại đào vỉa hè nhà tôi lên. Nhiều chỗ còn mới nhưng cũng bị phá không thương tiếc”. Việc làm này đã gây lãng phí tiền của Nhà nước!

Theo thiết kế hiện nay của hầu hết các thành phố nước ta, những trục phố chính chạy xuyên suốt đô thị “cõng” rất nhiều công trình hạ tầng như nước sạch, nước thải, điện, viễn thông… dưới vỉa hè. Các hệ thống này có sự cách ly với nhau. Tất cả cộng dồn lại thành hành lang hạ tầng, nó sẽ quyết định hè phố này phải rộng bao nhiêu. Khi nào chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị với nhau, thì vỉa hè còn phải chịu cảnh “người xây kẻ phá” vừa tốn kém, lãng phí lại gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống đô thị.

Theo Báo tin tức

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more