Tại TEDGlobal U, Cameron Sinclair phơi bày phí tổn chưa được công bố của các siêu dự án bất động sản bị đổ vỡ: hàng ngàn công nhân xây dựng nhập cư bị mắc kẹt không xu dính túi. Kêu gọi các kỹ sư đồng nghiệp, anh nói chỉ có duy nhất 1 phản ứng có đạo đức mà thôi.

Cameron Sinclair: Người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Kiến trúc cho Nhân loại

Tại sao chúng ta phải lắng nghe ?

Sau khi tốt nghiệp Kiến trúc sư,  Cameron Sinclair (24 tuổi) gia nhập tổ chức  Kate Stohr – Architecture for Humanity (Kiến trúc cho nhân loại – AFH), một tổ chức phi lợi nhuận mà tại đó các KTS áp dụng các kỹ năng mình có được cho nỗ lực nhân đạo. Khởi điểm với chỉ 700USD và một văn phòng nhỏ, đơn giản, tới năm 1999, AFH đã phát triển thành một trung tâm thiết kế nhân đạo quốc tế, cung cấp các giải pháp sáng tạo cho vấn đề nhà ở toàn cầu.

Hoạt động của Sinclair và AFH mang tính toàn cầu, cho dù là xây dựng lại khu vực bị tàn phá sau trận động đất ở Iran, thiết kế phòng khám HIV/AIDS tại Châu Phi, nhà ở cho những người tị nạn tại biên giới Afghanistan, hay giúp đỡ nạn nhân của trận bão Katrina xây dựng lại…Sinclair phát hành một cuốn sách có tên “Design like you give a damn” năm 2006.
Một mạng kiến trúc mở được anh thành lập là Worldchanging.com, được mở năm 2006 khi anh nhận giải thưởng TED năm 2006. Đây là blog mở, là nơi các cá nhân hoặc tổ chức phi chính phủ chia sẻ và thực hiện các kế hoạch để làm thế giới tốt đẹp hơn.
Hướng dẫn xem bằng Vietsub:
Bản quyền clip thuộc TED.
Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp)