Hà Nội, ngày 9/3/2012 – “Hội thảo khoa học sinh viên Đại học Đại Nam với văn hóa giao thông ” do Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông (PR và Truyền thông), trường Đại học Đại Nam tổ chức, được coi là một trong những sự kiện mở màn chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Diễn đàn sinh viên với phát triển bền vững hệ thống giao thông vận tải 2012” (Gọi tắt là diễn đàn giao thông bền vững 2012) do Bộ Giáo dục đào tạo khởi xướng.

dn1

Nội dung cuộc Hội thảo là sự phác họa toàn cảnh và phân tích thực trạng giao thông đô thị hiện nay dưới 3 góc nhìn: Văn hóa, Truyền thông và PR. Từ đó, đưa ra các vấn đề thảo luận, rút kinh nghiệm từ thực tiễn văn hóa giao thông hiện nay ở hai thành phố lớn: Hà Nội và TP HCM, và kiến nghị một số giải pháp khả thi cho việc phát triển văn hóa giao thông ở Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia uy tín trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, truyền thông, giao thông và quản lý đô thị.

Nhà sử học Dương Trung Quốc tham gia hội thảo với cơ sở lý luận về văn hóa giao thông từ bức thư của ông gửi quốc hội, và phân tích sự thiếu tương hợp giữa chủ thể giao thông và hạ tầng cơ sở giao thông để đi đến slogan cho văn hóa giao thông đô thị của Việt Nam: “Giao thông Việt là văn hóa nhường nhịn”.

Tiến sĩ sử học, nhà báo Ngô Vương Anh, báo Nhân dân, sẽ cung cấp một cái nhìn xuyên suốt về giao thông thủ đô theo dòng chảy thời gian từ quá khứ đến hiện tại qua tham luận: “Giao thông Việt từ góc nhìn lịch sử”.

TS. Khuất Việt Hùng, Đại học Giao Thông Vận Tải, sẽ trình bày quan điểm của mình về tình hình giao thông dưới con mắt của một nhà Quản lý quy hoạch giao thông với tham luận mang tên: “Từ góc nhìn văn hóa giao thông, Hà Nội có phải là thành phố đáng sống?”.

Hội thảo còn có sự tham gia của Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Quản lý chương trình “Không gian công cộng” – Trung tâm hành động vì đô thị với tham luận ”Học tập cách xử lý giao thông đô thị từ Manila, Bắc Kinh và Băng cốc sẽ có ý nghĩa thế nào với Hà Nội và TP HCM? ”. Thạc sĩ Chung Công Tiến, nhà báo với vấn đề: “VOV giao thông đã góp phần giải quyết ùn tắc giao thông Hà Nội như thế nào?”.

Các sinh viên của trường Đại học Đại Nam cũng tích cực tham gia vào chủ đề của hội thảo với 3 tham luận dưới góc nhìn của sinh viên về các vấn đề nóng hổi của giao thông đô thị hiện nay. Và có một câu hỏi lớn đặt ra đang đặt ra cho sinh viên sẽ được thảo luận trong hội thảo: Nếu tôi là bộ trưởng Đinh La Thăng tôi sẽ làm gì để giải quyết những vấn đề bức xúc của giao thông hiện nay, nhất là giao thông đô thị, vốn được coi là bộ mặt văn hóa giao thông của Việt Nam?

“Văn hóa giao thông” chính là cái gốc của sự phát triển. “Văn hóa giao thông” đã, đang là một vấn đề bức xúc mang tính thời sự được dư luận hết sức quan tâm nhưng không phải ai cũng biết cách đưa nó vào “văn hóa thường nhật” trong cuộc sống của mình, đặc biệt là sinh viên. Với tốc độ đô thị hóa như vũ bão tại các đô thị lớn như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, trước những nhu cầu phát triển nhanh và bền vững của các đô thị tương lai, việc “mổ xẻ” vấn đề “văn hóa giao thông” để tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng giao thông đô thị ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Từ góc nhìn văn hóa, PGS.Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái – Chủ nhiệm khoa Quan hệ công chúng – Truyền thông (PR) của trường Đại học Đại Nam, Trưởng ban tổ chức hội thảo, sẽ cùng các vị khách mời đem đến cho những người tham dự hội thảo, đặc biệt là sinh viên đại học Đại Nam, một cái nhìn thực tế, đa diện, nhiều chiều về giao thông đô thị và văn hóa giao thông. Hội thảo hy vọng sẽ đóng góp được những giải pháp hữu ích, hiệu quả nhằm khắc phục các vấn đề giao thông đô thị hiện nay. Đồng thời, bồi đắp thêm vốn văn hóa giao thông cho mỗi người dân mà trước tiên là các bạn sinh viên, những công dân trẻ của đô thị hiện đại.

  • Người thiết kế nội dung và điều hành hội thảo: PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái:ntminhthai@gmail.com

Thời gian và địa điểm

  • Địa điểm: Hội trường Đại học Đại Nam (Phú Lãm – Hà Đông – Hà Nội) 
  • Thời gian: 8h00 đến 12h00, ngày thứ Sáu, 9/3/2012

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Thái Thu Quyên (Ms) 
  • Email: thaithuquyen@gmail.com
  • Tel. (04) 3557 7799 (số máy lẻ: 227) / mobile: 09 3631 9118
                                                                                     KTS. Trần Huy Ánh
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more