Cách trung tâm Hà Nội 20 km về phía Bắc thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, hàng trăm căn biệt thự đang bị bỏ hoang. Dù đã được báo chí phản ánh nhiều nhưng cho đến nay, các dự án này không có vẻ gì được tiếp tục triển khai. Được nhà đầu tư quảng bá là “không gian châu Âu trong lòng Hà Nội- Bắc Ninh”, nhưng ở đây lại chỉ có tiếng gió thổi và không một bóng người.

biet thu bo hoang 1

Tượng đài án ngữ con đường vào khu đô thị Nam Từ Sơn với những vũng nước bẩn thỉu và thấp thoáng những căn biệt thự chưa hoàn thiện. Nằm trên diện tích 22,5 ha với 93 căn hộ cao cấp nhưng cho đến nay chỉ một vài ngôi nhà có chủ.

biet thu bo hoang 2

Chủ đầu tư dự án là Cty cổ phần Thiên Đức bắt đầu triển khai dự án nay từ năm 2000 với mục tiêu: “Một không gian châu Âu trong lòng Hà Nội- Bắc Ninh”. Nhưng “không gian” này cho đến nay vẫn chưa biết bao giờ hoàn thành.

biet thu bo hoang 3

Cỏ hoang lấp kín mọi con đường trong khu đô thị. Dự án này mới chỉ xong phần thô và kiến trúc cảnh quan phụ trợ. Các hạng mục như trường học, bệnh viện, khu mua sắm… đều chưa được triển khai. Thêm vào đó, khu nhà ở cao cấp này cách quá xa trung tâm Hà Nội. Đó là những nguyên nhân khiến khách hàng không mặn mà với dự án.

biet thu bo hoang 4

Nhiều hạng mục của khu nhà qua thời gian bị xuống cấp. Chỉ có tiếng gió thổi xao xác lạnh lẽo.

biet thu bo hoang 5

Vật liệu xây dựng được tập kết nhưng đã bị bỏ lại từ lâu. Giá mỗi biệt thự từ 2-6 tỉ đồng tùy diện tích. Trong khi nhu cầu nhà ở đang rất nan giải thì tình trạng nhiều khu đô thị bỏ hoang đang trở thành một thực trạng đầy mâu thuẫn.

biet thu bo hoang 6

Một số ngôi nhà đã được quét sơn, nhưng do chủ không chuyển đến ở nên cũng rơi vào tình trạng hoang hóa giống như những căn biệt thự “thô” bên cạnh.

biet thu bo hoang 7

Hạng mục trung tâm thương mại hiếm hoi được hoàn thành tại khu đô thị Nam Từ Sơn. Trước đây có một ngân hàng thuê làm trụ sở nhưng cho đến nay, chi nhánh này cũng đã ‘bật bãi’ đi nơi khác.

biet thu bo hoang 8

Bên trong một căn nhà ngổn ngang vật liệu xây dựng không được sử dụng đến.

biet thu bo hoang 9

Trong những căn biệt thự “chết” này, cỏ dại là thứ duy nhất căng tràn sức sống.

biet thu bo hoang 10

Những vật dụng bị vứt lại càng khiến cho nơi đây thêm lạnh lẽo. Từng có thời gian, nhiều ngôi nhà hoang trở thành tụ điểm của dân nghiện hút.

biet thu bo hoang 11

Cách khu đô thị Nam Từ Sơn 5km, dự án nhà ở thương mại Tiên Sơn do Tổng Cty thủy tinh và gốm xây dựng Viglacera làm chủ đầu tư cũng rơi vào tình trạng ảm đạm với những con đường lạnh lẽo.

biet thu bo hoang 12

Diện tích khu đô thị này “hoành tráng” hơn Nam Từ Sơn với quy mô 23,75 ha hiện có tổng số 282 căn hộ nhưng mới có 8 căn được đưa vào sử dụng.

biet thu bo hoang 13

Lối vào những ngôi nhà cao cấp này cũng um tùm cỏ dại và vật liệu ngổn ngang án ngữ.

biet thu bo hoang 14

Giá một căn hộ ở đây từ 7-8 triệu đồng/m2 với mỗi căn từ 200- 600m2. Người mua nhà chủ yếu là đầu cơ chờ tăng giá mới bán, nhưng hiện tại khi hạ tầng ngày càng xuống cấp thì muốn bán cũng chẳng có ai mua. Trong khi đó, những người có nhu cầu nhà ở thật sự thì không bao giờ “sờ” được đến vì mức giá quá cao.

biet thu bo hoang 15

Một căn nhà hiếm hoi có người ở đứng “nổi bật” giữa khu đô thị nhưng luôn kín cổng cao tường do những nguy cơ từ trộm cắp và tệ nạn rình rập. Rõ ràng, câu hỏi về số phận của những ngôi biệt thự bỏ hoang ở Bắc Ninh không biết đến bao giờ mới có lời giải.

Việt Thành – Theo Tin tức

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more