Phát động, tuyên truyền, khích lệ tinh thần kiến trúc xanh tại Việt Nam là một chủ điểm hoạt động kiến trúc trong năm nay và sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong những năm tới. Giới kiến trúc tin rằng, kiến trúc xanh sẽ hỗ trợ tốt cho cuộc sống của người dân.

Nghèo cũng cần kiến trúc xanh

2t y tuong 2

Một thiết kế được cho là “kiến trúc xanh” của KTS Võ Trọng Nghĩa

Hội KTS Việt Nam chuẩn bị “trình làng” một loạt hoạt động mới. Vừa qua Hội đã thông báo chương trình dày đặc cho cả năm 2012 với 5 điểm nhấn: Vận động xây dựng luật kiến trúc, thúc đẩy hoạt động kiến trúc xanh (KTX), triển lãm kiến trúc kiến trúc Việt Nam và tiếp tục triển khai chương trình nhà ở sống chung với lũ ở khu vực miền Trung.

Chủ tịch Hội – KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết: Thực hiện các chương trình này, sẽ có nhiều hội thảo, hoạt động đào tạo, tổ chức giải thưởng kiến trúc quốc gia, giải KTX… với nhiều nét mới. Trong đó, theo đuổi vấn đề kiến trúc xanh là một trong những hướng đi quan trọng nhằm góp phần thay đổi một phần diện mạo kiến trúc Việt Nam trong tương lai.

Khởi động cho tiến trình này từ năm ngoái với Tuyên ngôn KTX vào tháng 4.2011, Hội vừa thông báo tuyển chọn công trình KTX Việt Nam năm 2012. Theo đó, việc tuyển chọn sẽ thực hiện với các công trình – cụm công trình kiến trúc các thể loại đã được xây dựng, đưa vào sử dụng tại Việt Nam từ năm 2000 đến nay.

Các công trình đạt chuẩn sẽ được lựa chọn nhằm phát triển nền kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững chung. Hạn cuối nộp hồ sơ dự tuyển là ngày 6.4, từ 20 đến 27.4 sẽ công bố kết quả, trao giải và triển lãm.

“Có những suy nghĩ sai lầm rằng KTX là xu hướng giành cho người giàu, cho các nước giàu” – KTS Vạn nói: “Không phải! Các nước nghèo như chúng ta có thể áp dụng, cho đời sống chúng ta được tốt hơn, giữ cho môi trường không bị huỷ hoại. Thực tế, KTX đã phát triển lâu ở nhiều nước và có hiệu quả tích cực đối với Trái đất”.

Tiêu chí của Việt Nam

kientrucxanh04

Nhưng các nước đều có Hội đồng KTX, có những tư tưởng, tiêu chí KTX của mình. Phát triển KTX ở Việt Nam cần phải xây dựng tư tưởng và những tiêu chí riêng, phù hợp với thực tiễn trong nước. Có những nước quan tâm sâu đến vấn đề công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng, hạn chế tác động làm biến dạng thiên nhiên, môi trường. Từ đó rất đề cao những giải pháp công nghệ.

Còn ở Việt Nam, theo các chuyên gia, nếu đặt nặng tiêu chí công nghệ, người dân và cả chính quyền sẽ không đủ sức. Tham khảo tiêu chí của các nước và từ thực tế trong nước, Hội KTS Việt Nam đã đưa ra 5 tiêu chí đánh giá công trình KTX gồm: Địa điểm bền vững, môi trường bên trong có chất lượng, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả, hoà nhập môi trường nhân văn và kiến trúc hiện đại, có bản sắc.

Tinh thần xuyên suốt các tiêu chí này là sự hài hoà của công trình kiến trúc với cảnh quan, không gian, thân thiện với môi trường, tận dụng tốt các nguồn năng lượng tự nhiên, hài hoà giữa nét hiện đại với phong cách bản địa.

Trong tháng 3.2012, sẽ diễn ra hội thảo khoa học về KTX trong các khu đô thị mới và lớp bồi dưỡng cho KTS ở các địa phương. Tháng 6 sẽ tiếp tục có hội thảo chương trình KTX. Hội KTS Việt Nam đặt ra kỳ vọng các sự kiện, hoạt động này sẽ là những bước khởi động hiệu quả cho tiến trình dài tuyên truyền, vận động, phát triển tư tưởng và các công trình KTX ở Việt Nam để về lâu dài, các ý tưởng, mô hình, công trình KTX sẽ xuất hiện rộng rãi, phục vụ tốt hơn đời sống người dân.

Nguyễn Quang Hưng – Theo Dân Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more