Một trong những thủ phạm của biến đổi khí hậu là sự tiêu thụ năng lượng khổng lồ từ các công trình xây dựng. Theo số liệu thống kê của Viện Năng lượng Mỹ cho biết các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Để giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính nhằm nâng cao chất lượng sống của con người, tạo môi trường bền vững, trong lành thì việc quy hoạch đô thị theo xu hướng xanh trở nên quan trọng của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

trang4

Hình ảnh mô phỏng cho một hành tinh xanh được dựa trên cơ sở công nghệ thân thiện môi trường.

Để các công trình xây dựng thực sự “xanh”, yếu tố quan trọng thuộc về công nghệ xanh và tự động hóa trong công trình xây dựng để từng bước đáp ứng yêu cầu giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Có thể nói, công nghệ xanh trong công trình xây dựng là sự lựa chọn cấp thiết trong thời khủng hoảng năng lượng hiện nay. Ngoài việc sử dụng năng lượng hiệu quả, công nghệ xanh còn góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, tuổi thọ công trình cao… Đó là lý do vì sao việc ứng dụng công nghệ xanh trong các công trình xây dựng trở thành xu hướng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, ngành Xây dựng Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Trong những năm tới, ngành xây dựng sẽ không ngừng phát triển theo hướng phát triển bền vững. Theo định hướng của ngành, Bộ Xây dựng sẽ tập trung chiến lược lấy đô thị là tiêu điểm phát triển trong những năm tới. Vì vậy, Bộ sẽ tập trung nghiên cứu để đề ra những bước tiến đột phá trong lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị.

Để làm được điều đó, bên cạnh việc tạo môi trường cạnh tranh công bằng, hoàn thiện hành lang pháp lý, Bộ khuyến khích các DN trong ngành đầu tư nghiên cứu ứng dụng các công nghệ hiện đại, công nghệ sạch trong quá trình xây dựng và định hướng cho các đơn vị trong ngành tập trung đẩy mạnh khoa học kỹ thuật, tăng cường ứng dụng công nghệ tự động hóa trong ngành Xây dựng.

Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là Bộ Xây dựng rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ xanh trong các công trình xây dựng. Trong thời gian qua, có nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đang nghiên cứu để chuyển giao công nghệ xanh, công nghệ thân thiện môi trường ứng dụng hiệu quả vào Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ xanh mang lại nhiều lợi ích về môi trường, phát triển bền vững, độ bền cao và giúp cho việc quản lý tòa nhà được hiệu quả hơn nên những công trình trọng điểm nhà nước rất cần thiết phải áp dụng những công nghệ xanh ở mức độ cao.

Với nhiều tính năng và lợi ích của việc ứng dụng công nghệ xanh trong công trình xây dựng, tuy nhiên để thực hiện và áp dụng thực tế, Việt Nam cũng có những khó khăn nhất định. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nên còn nhiều khó khăn, đặc biệt là huy động ngân sách cho việc triển khai. Việc ứng dụng công nghệ xanh trong các công trình xây dựng hiện ở Việt Nam mới chỉ là khởi đầu với chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên việc ứng dụng, triển khai cũng gặp khó khăn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, hy vọng khi xã hội phát triển thêm một bước, việc ứng dụng công nghệ xanh trong công trình xây dựng sẽ được xã hội hóa. Khi đó, không chỉ các công trình trọng điểm, công trình lớn mà các công trình khác cũng sẽ ứng dụng phổ cập hơn để ngành xây dựng Việt Nam có thể sánh vai cùng khu vực và thế giới.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more