Một tuần thực hiện thu hồi giấy phép trông giữ xe tại 262 tuyến phố, đường đã thông, hè đã thoáng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nhưng bên cạnh đó cũng có những lo ngại xung quanh việc ô tô, xe máy sẽ đi đâu, về đâu nếu không có bãi đỗ?

Thu giấy phép trông giữ xe nhằm nâng cao, quản lý hiệu quả hơn.

TS Khuất Việt Hùng – Viện Quy hoạch và Quản lý Giao thông vận tải, Trường Đại học Giao thông Vận tải: Sớm tổ chức lại việc trông giữ xe

Việc thành phố đang làm là nhằm nâng cao hiệu quả của việc quản lý đỗ xe trên vỉa hè, lòng đường. Quản lý lòng đường, vỉa hè trước đây vẫn giao cho các quận huyện làm, nhưng giờ thành phố thấy cần phải tổ chức lại thì sẽ thu hồi các giấy phép đã cấp trước đây.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa cấm là sẽ cấm tiệt, không còn chỗ đỗ xe nữa. Thành phố cần sớm tổ chức lại việc trông giữ xe và có thể sẽ cấp lại, ký lại nhưng cần xem xét cho hợp lý hơn.

Tuy nhiên, việc thay đổi này hợp lý và có hiệu quả đến đâu thì cần có thời gian mới trả lời được.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô): Bất an vì thiếu chỗ đỗ xe

Tôi chỉ mong các nhà chức năng cần làm mạnh, siết chặt tình trạng đã cấm nhưng vẫn tái phạm. Điều này người gửi xe vừa mất tiền mà đơn vị trông xe lại đút tiền vào túi, còn Nhà nước bị thất thu.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác có vẻ việc làm này cần có quy trình cụ thể hơn để tránh mâu thuẫn trong dân.

Ví dụ, hiện chưa có chỗ đỗ xe làm dân bất an. Nếu thành phố kêu gọi các đơn vị còn thừa đất sử dụng để trông giữ xe lúc này có thể sẽ tốt hơn.

KTS Trần Huy Ánh (Công ty TNHH Dữ liệu Hà Nội): Tránh thu giấy phép này, cấp giấy phép khác

Việc thu hồi lại các giấy phép cho thuê bừa bãi là việc làm cần.Nhưng nếu thu hồi tất cả các giấy phép đó vô hình trung đẩy xe từ vỉa hè này sang vỉa hè khác. Cái cần thiết là có sự quy hoạch, lộ trình phù hợp và sự chuẩn bị.

Sự chuyển đổi đó làm tăng lưu lượng giao thông ở chỗ này mà có thể thu xếp ngăn nắp ở chỗ kia.

Theo tôi cần tránh tái lập lại theo kiểu thu một mớ giấy phép này lại cấp một mớ giấy phép khác. Trong các giải pháp, đừng thay vì đỗ xe ở vỉa hè, lòng đường thì người ta đưa vào các không gian công cộng như công viên, sân chơi dân cư, khu văn hóa…

Theo Bee

Bình luận từ Facebook