SOL Austin – Các giải pháp định hướng sống – là một mô hình phát triển của một cộng đồng bền vững, tích hợp các thành phần xã hội, kinh tế và sinh thái để tạo ra một “cộng đồng toàn diện”. Dự án là kết quả của mối quan hệ đối tác giữaKRDB Architects, nhà thầu Beck-Reit , Công ty Cổ phần Phát triển Vùng Guadalupe (GNDC) và Tổng công ty tài chính nhà ở Austin.

Cách khu vực trung tâm thành phố Austin chỉ 3km, mô hình này phát triển dọc theo các tuyến giao thông công cộng, gần với các tiện nghi công cộng như trường học, công viên, với các trang trại hữu cơ…Phát triển từ 5,5 mẫu Anh thành 38 lô, gồm 40 đơn vị khác nhau, với diện tích dao động từ 550 đơn vị sf – 1800 đơn vị sf. Các đơn vị này được bố trí xung quanh một công viên trung tâm và tất cả đều có thể tiếp cận. Nhằm phát triển một mô hình công cộng năng động, các bãi đỗ xe được bố trí trên đường (giao thông tĩnh động làm một và hỗ trợ nhau). Dự án cũng là mô hình đầu tiên kết hợp các thiết bị lọc sinh học cho thành phố.

Và kết quả đạt được, mô hình tạo ra với thiết kế thụ động, hướng tới sự phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả năng lượng, không phát thải. Mô hình Net-zero sử dụng nhằm đảm bảo và phát triển các tấm SIPS, hệ thống năng lượng địa nhiệt và vật liệu xây dựng low-carbon. Quá trình này là yếu tố cốt lõi trong các giải pháp kinh tế xây dựng để 60% ngôi nhà được bán và cam kết với chính sách sở hữu nhà ở hoặc cho thuê với giá phải chăng.

Để hiểu thêm về dạng nhà ở cũng như tham khảo thêm các mẫu thiết kế trong bài, vui lòng xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook