Vấn đề nan giải nhất với các đô thị lớn của Việt Nam đang gặp phải chính là tình trạng UTGT do phương tiện giao thông tăng nhanh nhưng hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được bởi những thiếu sót trong quy hoạch.

tac duong

Một trong những biện pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông là quy hoạch đô thị hợp lý.

Bên lề hội thảo Việt – Nhật về phát triển đô thị, tổ chức ngày 1/3, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Yoshio Wada, Vụ trưởng Vụ hạ tầng kinh tế, phát triển đô thị và vùng – JICA về vấn đề này.

Xin ông cho biết, phát triển đô thị ở Nhật Bản có gặp phải những khó khăn, tác động không mong muốn như Việt Nam đang gặp phải?

– Nhật Bản cũng gặp phải những thất bại khi đô thị hóa. Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ Nhật Bản cả những thành tựu và thất bại trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị. Ví dụ điển hình về thất bại của Nhật Bản là 40 năm trước, chúng tôi “bắt chước” Mỹ, cố gắng để quy hoạch, thiết kế đô thị như Mỹ, khiến người dân hoàn toàn phụ thuộc vào phương tiện giao thông là ô tô. Có những đô thị ở Nhật chỉ có thể di chuyển bằng ô tô. Nghĩa là nếu không có ô tô người ta không thể đi mua sắm hay làm bất cứ việc gì khác. Những đô thị này không phù hợp với Nhật Bản, một nước có dân số già hóa. Bên cạnh đó, còn vấn đề ô nhiễm môi trường do khí thải. Do đó, Việt Nam nên xem xét có nên xây dựng những đô thị mà việc đi lại của người dân hoàn toàn dựa vào ô tô, xe máy hay không?!

Đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều hệ lụy, rõ nhất là tình trạng UTGT, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản khi phát triển đô thị?

– Những vấn đề Việt Nam đang đối mặt cũng giống như nhiều nước Đông Nam Á đang phải đối mặt. Để xây dựng được đô thị tốt, phải dựa trên ba yếu tố, gồm vốn, kỹ thuật và quản lý. Ngoài vấn đề vốn, JICA sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và quản lý. Nhật Bản đã phát triển đô thị sớm hơn Việt Nam và là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị, quản lý, điều tiết tốt các hoạt động đầu tư phát triển đô thị, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như tái thiết, phát triển mới đô thị, phát triển mạng lưới giao thông công cộng hiện đại…

Để giải quyết tình trạng UTGT ở Hà Nội hiện nay, theo ông cần những giải pháp nào?

– Vấn đề đầu tiên phải tính đến là quy hoạch đô thị. Cùng với đó là việc quản lý lượng phương tiện tham gia lưu thông trong đô thị. Cần thành lập những đô thị vệ tinh xung quanh những đô thị lõi để phân tán, tránh sức ép cho đô thị lõi. Ở Hà Nội đang tập trung cả 3 chức năng, kinh tế, chính trị và thương mại, đây là một sức nặng quá lớn cho một đô thị, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc như hiện nay. Về giải pháp cụ thể, giao thông công cộng hiện được xem là một giải pháp. Tuy nhiên, đây không phải là cách để giải quyết vấn đề ùn tắc mà chỉ đơn thuần là một trong nhiều giải pháp. Giải pháp quan trọng nhất đó là phân tán các chức năng đô thị của Hà Nội.

Khi đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ thì trang bị kết nối hạ tầng quan trọng hơn bao giờ hết, Việt Nam cần chú ý đến đầu tư xây dựng hạ tầng để đảm bảo chất lượng sống cho người dân đô thị. Những đường cao tốc liên vùng Bắc – Nam cũng như đường quốc lộ dù đã có nhưng vẫn cần thêm nữa để giao thông được thuận tiện trong đô thị, nhất là trong tình hình đô thị hóa tại Việt Nam đang rất mạnh mẽ hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Theo KTĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more