Ngôi nhà có “Zero” cầu thang / Przemek Kaczkowski & Ola Targonska

111

Kienviet – Tại Việt Nam, một số mẫu nhà nông thôn cũ điển hình không có cầu thang là chuyện hiển nhiên và không có gì để bàn, tuy nhiên, ngôi nhà dưới đây thì việc giải quyết phân chia không gian chức năng phù hợp công năng và nhu cầu sử dụng thì lại là bài toán hay để kiến trúc sư có thể tính nghiệm.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Przemek Kaczkowski & Ola Targonska
Địa điểm: Wroclaw, Poland
Kỹ sư kết cấu: Slawomir Pruchnik
Dự án năm: 2011
Diện tích: 253 m2
Ảnh: Sebastian Oleksik

Khách hàng là một cặp vợ chồng trung niên và họ muốn xây dựng một căn nhà không có cầu thang và phải có sự thú vị. Khu đất thiết kế nằm trong ngoại ô của thành phố Wroclaw, trong sự biến mất của khu vực nông thôn tại đây, xung quanh ngôi nhà chịu sự hỗn loạn của nhiều phong cách thiết kế.

Sau khi phân tích điều kiện vị trí, một cấu trúc dọc được bố trí theo ranh giới phía Bắc khu đất, việc này đảm bảo được 2 yếu tố: tính riêng tư và khả năng tiếp cận công trình (phía Nam tiếp giáp với một số con đường). Cấu trúc chữ “T” phản ánh sự phân bố công năng  và một phần nào đó nhu cầu sử dụng trong nhà. Tuy nhiên, mặt tiền phía trước gần như hoàn toàn rắn, dát phủ những thanh gỗ tạo thành mặt khép kín phía sau nó. Và đặc biệt hơn, tiếp cận ngôi nhà với điểm bắt đầu tiên là mặt tiền kính và xuyên suốt tới khu vườn đầy nắng.

Điếp bắt trung gian cho phép tiếp cận một cách kín đáo, với cảm giác rộng rãi và cởi mở, như tinh thần của sự hiếu khách. Phía sau phòng khách được bố trí lò sưởi 2 mặt, sử dụng cho phòng điện ảnh và phòng khách. Ở phòng điện ảnh tường phủ một lớp cách âm, với các màn hình treo tường được sử dụng xem phim và nghe nhạc.

Nhà bếp lại là trung tâm của ngôi nhà và là không gian chuyển tiếp giữa phòng khách và phòng ngủ. Có 3 phòng ngủ được thiết kế với phần sân thượng (là việc tạo chênh cao độ), sự riêng tư của phòng ngủ được đảm bảo nhờ dải bể bơi phía ngoài. Phòng tắm bố trí ở cuối hàng lang.

Phần sân thượng theo định nghĩa có thể được tiếp cận bởi một con đường rộng với những dải cỏ xanh 2 bên và lát đá grannit. Mặt tiền kính được giảm bức xạ nhờ lớp màng mỏng cho phép sự tiếp cận ngôi nhà từ bên trong tới khu vườn đầy nắng gió.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

1 BÌNH LUẬN