Trung tâm nghiên cứu và cải tiến công nghệ Monterrey / Brooks + Scarpa

195

Trung tâm nghiên cứu và cải tiến công nghệ Monterrey được thiết kế bởi Brooks + Scarpa là công trình đầu tiên của Mexico đầu tư để đạt được chứng chỉ LEED Bạch Kim. Khu đất thiết kế đặt tại Monterrey, gần sân bay và tiếp giáp với một khu rừng tự nhiên. Công trình bao gồm các phòng thí nghiệm, văn phòng, cơ sở thử nghiệm và các nhà kho, quá trình xây dựng được chia thành 2 giai đoạn.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Brooks + Scarpa
Địa điểm xây dựng: Monterrey, Mexico
Tổng diện tích: Giai đoạn I_ +/- 500 m2 dành cho văn phòng, +/-1000 m2 Nhà kho, Giai đoạn II_ +/-500 m2 Văn phòng, +/-3000 m2 Nhà kho.

Nhóm thiết kế dự án: Lawrence Scarpa, FAIA – Lead Designer, Daniel Poei, AbbyKatcher, Oliver Liao, Darien Williams, Jordan Gearhart, Ching Luk
Cảnh quan: PEG
Kết cấu công trình: Carl W. Howe Partners, Inc.
Cơ khí, Điện và Hệ thống nước: Cobalt
LEED: Tư vấn Zinner 

Brooks + Scarpa được yêu cầu để thiết kế một tòa nhà dành cho công nghiệp nhưng phải khác với các khuôn mẫu và cấu trúc sẵn có, và với một chức năng duy nhất cho các hoạt động của nhà máy. Vì vậy mục tiêu cần đạt được gần như phải hòa điệu khá nhiều nhu cầu khác nhau. Các tính năng đạt được của tòa nhà trong đó phải tận dụng được ánh sáng tự nhiên và tương tác trong ngoài thông qua các chuyển động khác nhau trong kiến trúc.

Tổng thể công trình nổi bật với hình răng cưa, là hình ảnh ẩn dụ của dãy núi Monterrey gần đấy, cấu trúc này dẫn hướng cho ánh sáng mặt trời chiếu vào nội thất công trình. Đấy là một chức năng đặc biệt, bởi ánh sáng tự nhiên được  dẫn hướng, chi phối lượng ánh sáng vào từng phòng tùy theo mục đích sử dụng.

Mặt tiền công trình được phủ một lớp vỏ kim loại nhôm có đục lỗ, những lỗ nhỏ này cho phép ánh sáng lọt vào khu vực nghiên cứu nhưng vẫn duy trí được sự riêng tư cần thiết cho công trình.Công trình gồm các khu chính là nhà kho, phòng thì nghiệm, và văn phòng. Văn phòng và các khu quản lí được bố trí thấp hơn. Phần giới sử dụng kính, lộ một phần nội thất và không gian bên trong nhà máy khi quan sát.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)