Hưởng ứng chương trình hoạt động của Hội KTS VN năm 2012, Trung tâm hành động Vì đô thị đã có sáng kiến mời các bạn Sinh viên Kiến trúc – Quy hoạch và Thiết kế Mỹ thuật cùng tham gia Ngày hội Sống Xanh với các em học sinh trường THCS Trung Hòa vào ngày 13/2/2012. Ngày hội được mang tên ”Lễ hội Sống Xanh lần thứ nhất’ với mong muốn của ban tổ chức là sẽ duy trì Lễ hội như một phần hoạt động ngoại khóa thường xuyên cho các em học sinh và hoạt động tình nguyện cho các bạn sinh viên.

Nối tiếp Ngày hội Sống Xanh tại THCS Cầu Giấy vào ngày 13.01.2012, Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Đô thị (ACCD) đã kết hợp với trường THCS Trung Hòa và đội Sinh viên tình nguyện thuộc khoa Kiến trúc-Quy hoạch trường Đại học xây dựng tổ chức Lễ hội Sống Xanh vào ngày 13.02.2012, một hoạt động thiết thực nhằm hướng sự chú ý của xã hội tới lối sống bền vững và tập cho các em lối sống bền vững từ khi còn nhỏ.

untitled31

Lễ hội cũng là dịp rất tốt để học sinh và thầy cô phát huy tính sáng tạo để làm những sản phẩm tuyệt đẹp, giàu ý nghĩa từ các đồ vật bỏ đi. Đội sinh viên được dịp giao lưu và trở lại với các kỉ niệm tuổi thơ (lời của sinh viên Nguyễn Ngọc Điệp, nhóm trưởng đội sinh viên tham gia lễ hội). Lễ hội đã diễn ra quy mô với 5 gian hàng trang trí theo các chủ đề Sống Xanh : gian Kim- chủ đề mua sắm thông minh, gian Mộc – chủ đề thực vật, gian Thủy – chủ đề Nước, gian Hỏa- chủ đề Năng lượng và gian Thổ – chủ đề rác thải. Ngoài 5 gian hàng mang tên các chủ đề tái chế còn có các hoạt động: nhảy tập thể, trò chơi đội nhóm và kĩ năng kể chuyện, nhằm tạo cho các em sân chơi cả về thể chất và tinh thần và rèn luyện các kĩ năng xã hội.

Sau đây là hình ảnh hoạt động của các gian hàng :

Gian Kim- mua sắm thông minh : hoành tráng và công phu, thu hút rất đông người tham gia

untitled2

Các em học sinh cùng thể hiện mình là người tiêu dùng thông thá tại gian hàng chủ đề Mua sắm.

Gian Mộc: thông điệp hãy biết trân trọng thiên nhiên, thể hiện qua những đồ vật tái chế từ gỗ và chậu trồng cây tuyệt đẹp do chính các em học sinh thực hiện…

untitled12

untitled31

…và rừng hoa rực rỡ

Gian Thủy: cách thể hiện chủ đề Tiết kiệm nước nhẹ nhàng và sâu sắc, giống như yêu tố gian hàng tượng trưng.

 Fullscreen capture 2282012 41817 PM

Gian Hỏa :

untitled6

Sản phẩm điện gió của gian Hỏa rất ấn tượng nên được dùng làm hình nền cho bản tin trên VTV1. Thích thú vào xem gian Hỏa

untitled7

Toàn cảnh gian Hỏa lúc cao điểm

Gian Thổ :

untitled8

Các em đang chăm chú xem các anh chị trổ tài vẽ kí họa. Và ngắm các sản phẩm của gian thổ

untitled9

Sản phẩm bức tranh có màu hoàng thổ – lá cây và bức tranh trái đất ấn tượng có thể coi là tác phẩm nghệ thuật.

Thật khó nói gian hàng nào hay hơn, vì « TẤT CẢ ĐỀU SAY MÊ, TÌM TÒI, NHIỀU BẤT NGỜ » đó là nhận xét của thầy Hoàng Thúc Hào, Giảng viên Đại học Xây dựng, Công ty kiến trúc 1+1>2, khi làm giám khảo cho các gian trại.

untitled10

Cậu bé dễ thương này thích sưu tầm mọi huy hiệu và lưu niệm của các gian hàng. Bên cạnh phụ huynh học sinh lại thể hiện sự quan tâm bằng gian đồ ăn vì lo các con đói.

Các trò chơi theo nhóm và nhảy tập thể được tham gia rất nhiệt tình :

untitled111

Nhiều bạn háo hức nhưng vẫn còn rụt rè, chưa dám vào nhảy cùng…

untitled121

Nhưng các bạn sẽ sớm nhảy giỏi như nhóm nhảy lớp 6A4 nếu chăm chỉ tập luyện

Với tinh thần dành những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh, lễ hội là sự chung tay góp sức nhiệt tình của rất nhiều đối tác tham gia : ban giám hiệu, các thầy cô giáo chủ nhiệm, cha mẹ học sinh, đội sinh viên tình nguyện, nhóm nhảy tình nguyện và cán bộ trung tâm Vì đô thị. Kết thúc buổi lễ hội, trong các em hẳn sẽ đọng lại « một cái gì đó » tuy còn mơ hồ, những hạt giống tốt đẹp sẽ nảy mầm trong tâm trí các em khi lớn lên.

untitled124

Đội sinh viên tình nguyện thuộc khoa Kiến trúc- Quy hoạch cùng các cán bộ dự án thuộc trung tâm hành động vì đô thị.

Tại lễ hội sống Xanh này các SV tình nguyện khoa Kiến trúc ĐHXD tham gia rất chủ động và sáng tạo …Các thầy cô giáo của Trường Trung Hòa cũng như thầy Hoàng Thúc Hào đã đánh giá cao tinh thần của các sinh viên, các gian hàng đạt yêu cầu sẽ được ghi nhận và tiếp tục khuyến khích, sẽ có giải thưởng khích lệ các bạn SV tình nguyện. Nhóm đạt giải cao và có tinh thần tham gia tốt , liên tục sẽ được tạo điều kiện hỗ trợ tham gia Festival SV Kiến trúc – Quy hoạch tại Đà Nẵng- Hè 2012.

Bài và ảnh: KTS Trần Huy Ánh – Nguyễn Lê Thu Hà

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more