BIG Architects: Trung tâm triển lãm quốc gia Greenland

514

Nhóm Kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels Group (BIG) đã giành chiến trắng trong cuộc thi thiết kế Trung tâm triển lãm quốc gia mới Greenland ở thủ đô nước này. Công trình là sự hợp tác giữa TNT Nuuk, Ramboll Nuuk và Andarkitekti, dự án được hội đồng giám khảo lựa chọn và nhất trí cao. Ý tưởng thiết kế trung tâm này vượt qua sáu ý tưởng thiết kế của sáu nhóm Kiến trúc sư đến từ  Bắc Âu, trong đó có Snøhetta của Đan Mạch và Heikkinen-Komonen của Phần Lan.

Thông tin dự án:

Chủ đầu tư: Nunatta Eqqumiitsulianik Saqqumersitsivia
Cộng sự: TNT Nuuk, Rambøll Buuk, Arkitekti, MIR, Glessner Group
Nhóm thiết kế: Daniel Selensky, Ji-Young Yoon, Gul Ertekin, Aleksander Tokarz, Alessio Zenaro, Johan Cool, Nickla Antoni Rasch
Diện tích: 3000m2

Theo hình dung ban đầu của dự án thì Trung tâm triển lãm với diện tích 3000 m2 sẽ có cấu trúc hình tròn trên một khu đất dốc và một khoảng sân trong rộng rãi ở chính giữa, vừa hợp lý, khoa học, thể hiện một cách sắc nét cảnh quan xunh quanh. Dự án có hình dáng tương tự vòng tròn tan chảy, đây là ý tưởng lấy từ điều kiện tự nhiên, biểu tượng của sự lạnh giá sông băng, mưa tuyết ở khu vực này.

Theo Bjarke Ingels, nhà sáng lập và hội viên của BIG.” Nét đặc trưng của lối kiến trúc của lối kiến trúc công năng chủ nghĩa Đan Mạch tại Nuuk là những khối hộp vuông vức hoàn toàn xa lạ với thiên nhiên độc đáo của Greenland. Chúng tôi đưa và hòa quện cảnh quan thiên nhiên nơi đây thể hiện trong chính hình dáng của trung tâm này”.

Trung tâm triển lãm bên trong được bố trí với khoảng sân rộng ở chính giữa công trình, đây là nơi sẽ trưng bày các tác phẩm điêu khắc, những tầng đất dốc bên trong khoảng sân tạo ra sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên cho mọi người. Và ở đây được thiết kế với tầm nhìn đẹp, cho phép ngắm nhìn cảnh quan xung quanh và tầm mắt hướng về trung tâm của thành phố.

Xem đầy đủ hình ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )