Hôm nay, chúng ta đã biết người được vinh danh bởi giải thưởng danh giá Prizer 2012 là một người Trung quốc, KTS Wangshu, tới từ Amateur Architecture Studio.

Từ Los Angeles, chủ tịch quỹ tài trợ cho giải The Hyatt Foundation, Thomas J. Prizker đã công bố kết quả này, theo thông báo của giải thưởng trên trang http://www.pritzkerprize.com thì một buổi lễ trang trọng để trao giải cho KTS Wangshu sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 5 tới.

Wangshu – KTS Trung quốc đầu tiên nhận giải thưởng Prizker

Trong bài phát biểu của mình, ông Prizker cũng thể hiện rõ việc một KTS Trung quốc được trao giải thưởng danh giá này đánh dấu một bước tiến lớn ghi nhận vai trò của Trung quốc trên phương diện ý tưởng kiến trúc. Nhưng có lẽ sâu xa hơn, thế giới bắt đầu nhìn nhận một hình ảnh Trung quốc phát triển ở một cấp độ khác, đọc tin này chúng ta có thể liên tưởng tới chuyến đi thăm Mỹ vừa qua của ông Tập Cận Bình, trong chuyến thăm vị lãnh đạo này đặc biệt quan tâm tới Hollywood & bóng rổ nhà nghề, những biểu tượng “sức mạnh mềm” của siêu cường Mỹ. Rõ ràng là phát triển kinh tế là chưa đủ để bất cứ quốc gia nào trở thành siêu cường nếu như thiếu yếu tố văn hóa, tri thức được thừa nhận và gây ảnh hưởng ở cấp độ toàn cầu.

Một KTS đoạt giải Prizker thì quả là kỳ tích, nhưng một KTS Trung quốc thực sự là môt dấu ấn quan trọng cho một dân tộc, chợt nhớ một danh ngôn của Lão Tử:“Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”. Có lẽ, chúng ta, những KTS trẻ Việt Nam sẽ phải nghĩ nhiều về điều này.

Một số công trình của Wangshu:

Bảo tàng lịch sử Ningbo

Học viện nghệ thuật mới tại Hangzhou

Thông tin về các tác phẩm của KTS Wangshu

Vương Đạo Hoàng.