Giải thưởng Pritzker năm 2012 đã có chủ – Wang Shu – Kiến trúc sư người Trung Quốc, là người sáng lập của Studio Kiến trúc Amateur đã được thông báo là người nhận được giải thưởng Pritzker năm 2012.

Vẫn không có gì thay đổi, Giải thưởng Pritzker để “vinh danh một kiến trúc sư còn sống có công trong việc xây dựng, thiết kế, có phẩm chất, tài năng, tầm nhìn và cam kết đóng góp đáng kể cho nhân loại thông qua nghệ thuật kiến trúc”.

Các thiết kế của kiến trúc sư Wang Shu thể hiện cách tiếp cận hiện đại và sự tiến bộ dựa trên sự kế thừa các yếu tố truyền thống của kiến trúc Trung Hoa. Rất nhiều thế hệ tương lai của kiến trúc Trung Quốc sẽ chịu sự ảnh hưởng của Wang Shu, một thế hệ sẽ chi phối tới sự tăng trưởng và phát triển của Trung Quốc, ông sẽ gián tiếp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trong vài năm tới.

*Amateur – ngôn từ thể hiện sự không chuyên, nghiệp dư, nếu xét theo định nghĩa của danh từ thì đấy là sự “tài tử”, đây có phải là thứ mà một kiến trúc sư cần có? Vậy hãy nhớ lại câu nói về Le Courbusier với 3 yếu tố “trái tim của một họa sĩ, tâm hồn của một nhà thơ và khối óc của một nhà khoa học”. Và “với Wang Shu, những việc ông và Studio của mình đã làm thể hiện trọn vẹn các công cụ của kiến trúc: hình thức, quy mô, vật liệu, không gian và ánh sáng” – Karen Stein, giải thưởng ban giám khảo Pritzker cho biết.

Clip phỏng vấn Wang Shu:

Wang Shu – Kiến trúc sư 48 tuổi với trụ sở tại Hàng Châu – Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa – là người nhận giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2012, kết quả được công bố bởi Thomas J. Pritzker, chủ tịch của Quỹ Hyatt. Buổi lễ chính thức diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 25/5 .

Kiến Việt sẽ cập nhật các thiết kế của Wang Shu trong thời gian sớm nhất.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)