Đó là nhận định của PGS.TS Lưu Đức Hải, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam khi nói về tình trạng tắc đường, thiếu bãi đỗ xe và tai nạn giao thông của thủ đô hiện nay.

Theo ông Hải, TP. Hà Nội có gần 43ha đất dành làm bãi đỗ xe, với 1.178 điểm, bãi đỗ xe có giấy phép. Tuy nhiên, các bãi đỗ, điểm đỗ này chỉ đáp ứng được 8 – 10% nhu cầu của tổng các phương tiện hiện có. Theo Quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn TP đến năm 2020 thì trong giai đoạn đầu 2003 – 2005 xây dựng 9 bãi đỗ xe. Nhưng đến nay bãi đỗ xe Gia Thụy – Gia Lâm và bãi đỗ xe Kim Ngưu đã được chuyển đổi công năng thành trung tâm thương mại, đại lý buôn bán vật liệu của Hapro, 7 bãi đỗ xe còn lại trong tình trạng dở dang.

Trong khi đó một số bãi đỗ xe bị thu hẹp diện tích như bãi đỗ xe Đền Lừ được sử dụng lâu dài vào mục đích làm bãi đỗ xe với diện tích bãi đỗ 16 nghìn m2 trên tổng diện tích 21 nghìn m2 giải quyết được khoảng 300 nghìn ôtô một năm, song TP đã sáp nhập bãi đỗ xe Đền Lừ 1 vào chợ đầu mối Đền Lừ làm giảm diện tích bãi đỗ từ 16 xuống 11 nghìn m2…

Bãi đỗ xe chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Ảnh minh họa

Khi các bãi đỗ xe đã không được đưa vào sử dụng theo kế hoạch thì sự bùng nổ phương tiện cá nhân đã gây sức ép cho giao thông đô thị, nhất là khu vực nội đô Hà Nội. Chính vì lẽ đó, Hà Nội đã cho phép sử dụng lòng đường, vỉa hè làm bãi đỗ xe – một giải pháp tình thế, để khi bị phản ứng thì cấm như hình thức bắt cóc bỏ đĩa. Tính đến trước khi có lệnh cấm trông giữ xe tại 262 tuyến phố chỉ riêng Cty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thuộc Transerco quản lý và khai thác 138 điểm đỗ xe công cộng trên địa bàn TP.Hà Nội nhưng chỉ có 8 bến trong khuôn viên được quy hoạch xây dựng ổn định và có tới 130 điểm trên hè, đường phố.

images610550 a

Khi áp tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị, chiều rộng mỗi làn đường của người đi bộ lấy trung bình là 0,75m… vào các đô thị Việt Nam, nhất là Hà Nội thì hàng loạt chỉ tiêu đều không đạt. Đơn cử, khi đỗ dựng ngang xe máy trên vỉa hè, tính trung bình chiều dài một hàng xe máy là 2m thì phép tính đơn giản cho thấy hàng xe máy đã chiếm mất 2,7 lối đi của người đi bộ nghĩa là một hàng xe máy dựng trên vỉa hè đã làm cản trở khoảng 2 nghìn người đi bộ/giờ.

Trong khi hệ số quy đổi các loại xe ra xe con được tính: 1 xe đạp = 0,3 ôtô con, 1 xe máy = 0,25 ôtô con. Với lưu lượng trung bình được lấy P = 1.600 xe con/làn/giờ, dễ thấy được rằng khi một ôtô đỗ dọc trên lòng đường, đã gây cản trở khoảng 5 nghìn xe đạp/ giờ, hoặc 6.500 xe máy/ giờ, hoặc 1.600 ôtô con/giờ! Như vậy, qua vài thông số dễ dàng nhận thấy việc hà Nội cho phép trông giữ xe trên vỉa hè và lòng đường gây cản trở các phương tiện lưu thông đến thế nào. Việc sử dụng “cái để lưu thông” làm “cái để đỗ” là không hợp lý và sai với nguyên lý thiết kế ban đầu.

Điều cấp thiết của Hà Nội và TP.HCM hiện nay là khẩn trương xây dựng bãi đỗ xe, nhất là cac bãi đỗ xe ngầm và đỗ xe nổi (nhiều tầng). Tuy nhiên, hàng loạt dự án bãi đỗ xe tuy được phê duyệt nhưng không thể triển khai. Lí do,doanh nghiệp không thể thực hiện vì thiếu các cơ chế; trong khi cơ quan quản lý thì chờ doanh nghiệp xây dựng xong để xây dựng quy định!?

Theo taichinhdientu

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
vietnam traffic
Người dân Hà Nội không dám ra đường giờ tan tầm “là điều bất hạnh”

Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa qua, Phó trưởng đoàn ĐBQH Read more

hoang minh giam1
Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, kết cấu đồng bộ là cần thiết

Khi đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, mật độ dân số và các phương tiện giao Read more

cau vuot 1a
Cầu vượt siêu nhẹ trong mắt người dân Hà Nội

Nhiều người dân Hà Nội cho biết không quan tâm đến việc cầu vượt nhẹ xấu hay đẹp, quan trọng Read more

cau vuot 0
Cầu vượt nhẹ đang làm tăng ùn tắc?

Sau khi nhận thấy hiệu quả của cầu vượt nhẹ đã xây dựng tại Hà Nội, TP Hà Nội và Read more

cau vuot 01
Cầu vượt nhẹ là “cây đũa thần” của Hà Nội?

Sau khi thông xe 2 cầu vượt nhẹ tại nút giao Thái Hà - Chùa bộc và Láng Hạ- Huỳnh Read more

11203412 Un tac Lang ha
Thu phí phương tiện là cơ hội cho Hà Nội?

Tại sao Hà Nội lại bỏ qua cơ hội trở thành TP bền vững với chi phí thấp: đi bộ/xe Read more