Thiết kế sai mô hình truyền thống – Nhà văn hóa bị lãng phí

389

 Được xây dựng vào năm 2001, công trình nhà rông tại xã Ia Pia, một địa phương còn nhiều khó khăn của huyện biên giới Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đang ngày một xuống cấp trầm trọng. Những hộ dân sinh sống xung quanh cho biết, kể từ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng đến nay, có rất ít các hoạt động cộng đồng được tổ chức tại nhà rông xã Ia Pia. Thỉnh thoảng mới thấy tổ chức liên hoan cồng chiêng, họp hành…

Ngôi nhà rông này chỉ cách trụ sở UBND xã Ia Pia chừng hơn 100m, sát bên trục tỉnh lộ 675, được xây dựng theo chương trình trung tâm cụm xã, với kinh phí gần 100 triệu đồng; xã được giao quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, công trình này không phát huy được hiệu quả như mong muốn, bởi bà con ở đây cho rằng, nhà rông trên thiết kế không đúng và phù hợp với nhà rông truyền thống của dân tộc Ja Rai (ảnh) nên bà con không đến sinh hoạt.

Nhiều năm qua, nhà rông xã Ia Pia xuống cấp và nhếch nhác bởi không có người trông coi, quản lý và bảo vệ. Theo quan sát của chúng tôi, gỗ ván của nhà rông vẫn còn rất tốt nhưng nhiều tấm đã bị bóc gỡ, cửa sổ bị bung… Thiết nghĩ, các ban ngành chức năng của huyện Chư Prông và xã Ia Pia nên sớm tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trên.

Tin, ảnh: Đức Trung-Theo SGGP