Kiến trúc sư Jean Polak, một trong những nhà thiết kế công trình Atomium nổi tiếng tại thủ đô Brussels của Bỉ, đã qua đời ở tuổi 91.

Atomium là một công trình khổng lồ bằng thép, được thiết kế theo mô hình cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt, nhưng có độ phóng đại về kích thước là 165 tỷ lần, với chiều cao là 102 mét nếu tính đến đỉnh quả cầu ở vị trí cao nhất.

Chín khối hình quả cầu, biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc của nguyên tố sắt, có kết cấu giống như tinh thể, rỗng bên trong, mỗi quả cầu có đường kính 18 m. Các quả cầu ở xung quanh được kết nối với quả cầu ở trung tâm bằng các đường ống hình trụ dài 35 m, có cầu thang dành cho người đi bộ ở trong.

Bên trong quả cầu ở trung tâm có một cầu thang máy có thể đưa du khách lên quả cầu cao nhất trong vòng 25 giây. Các cửa sổ ở quả cầu trên đỉnh công trình cho phép du khách quan sát được toàn cảnh của Brussels. Bên trong 9 quả cầu có các bảo tàng, nhà hàng…

Atomium ban đầu được xây dựng cho Hội chợ Thế giới năm 1958 (Expo’ 58) – hội chợ quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Brussels. Kỳ quan này được sáng tạo với mục đích sẽ trở thành biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Từ khi công trình được hoàn thành, đây là địa điểm du lịch ưu thích, được nhiều người đến tham quan.

Atomium được thiết kế bởi Andre Waterkeyn và anh em nhà Polak. Andre Waterkeyn chính là người có ý tưởng phóng đại kích thước một nguyên tử của nguyên tố sắt.

Trong khi thực hiện kế hoạch của mình, Andre Waterkeyn đã nhận được sự giúp đỡ của hai anh em kiến trúc sư Andre và Jean Polak – hai con trai của nhà kiến trúc người Thụy Sĩ Michel Polak. Andre Polak đã qua đời năm 1988, còn Andre Waterkeyn mất năm 2005.

Từ đó, Jean Polak là người cuối cùng còn sống trong bộ ba kiến trúc sư đã thiết kế công trình được coi là một trong những biểu tượng của thành phố “trái tim châu Âu.” Ông còn nổi tiếng bởi công trình Munt Centre (La Monnaie) ở Brussels và tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) ở khu vực nhà ga Bắc Brussels./.

Thái Vân Vietnam+ /Brussels