Thư viện công cộng Bishan / LOOK Architects

646

Công trình chúng tôi giới thiệu dưới đây là sản phẩm sau một cuộc thi vào năm 2006 do Thư viện quốc gia Board, Singapore làm chủ đầu tưBishan là một thư viện mới do LOOK Architects tư vấn thiết kế và thi công, công trình nổi bật với đường nét tạo hình độc đáo.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: LOOK Architects 
Địa điểm: 5 Bishan Place, Singapore
Diện tích khu đất: 1400.30 m2
Khách hàng: Thư viện quốc gia Board, Singapore
Kỹ sư kết cấu: Meinhardt (Singapore) Pte Ltd
Kỹ sư cơ điện: Meinhardt (Singapore) Pte Ltd
Giám sát: BEC Consultants
Cuộc thi năm: 2006
Ảnh: Patrick Bingham-Hall, Tim Nolan

Đưa sự khởi đầu của khái niệm về môi trường học tập vào thiết kế, KTS tạo ra một cuộc hành trình của việc học tập và vui chơi bằng phép ẩn dụ sâu sắc. Việc sử dụng vô số các cửa sổ ở mái nhà (Một không gian mở ra trên mái được lắp kính mờ, kính trong hoặc nhựa trong để cho phép ánh sáng mặt trời lọt vào nhà) là hình ảnh mô phỏng những khe sáng qua những kẽ lá. Mặt tiền công trình với các ô cửa sổ kính có màu sắc khác nhau tạo ra sự hấp dẫn và các sắc thái riêng biệt ở mỗi ô, những cửa sổ này lồi ra phía ngoài tạo thành một góc riêng tư, mang lại một sức thu hút đặc biệt về nội- ngoại thất.

 Với bối cảnh khu vực thiết kế là một thị trấn vệ tinh còn trẻ, câu trả lời đòi hỏi một phương pháp xây dựng hiệu quả, tiết kiệm thời gian, nguyên – nhiên vật liệu, giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh. Công trình chủ yếu sử dụng kết cấu bê tông đúc sẵn gồm 4 tầng điển hình và 1 tầng hầm, liên kết với nhau bởi một thang máy thông thường và cầu thang ở lõi, khu vực nội bộ sử dụng các tấm lát sàn ứng lực, hiệu quả tối đa diện tích sàn, tăng tính linh hoạt cho công trình.

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)