Vỉa hè vẫn được coi là phần đường dành riêng cho người đi bộ nhưng hiện nay trên địa bàn Hà Nội, người dân đã “quen” với việc đi bộ dưới lề đường. Có tình trạng đó là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau… Đây chính là nỗi bức xúc của rất nhiều người dân Hà Nội khi vỉa hè không còn là nơi an toàn để đi bộ, đồng thời còn làm mất mỹ quan của TP.

Vỉa hè xuống cấp

Đi dọc con đường Phạm Văn Đồng, Tây Sơn hay Trần Quốc Hoàn… không khó để bắt gặp những đoạn vỉa hè lồi lõm cao thấp, lượn sóng nhấp nhô do bị sụt lún, bong tróc. Có những đoạn lún tạo thành hố sâu khoảng 15 – 20cm hay gạch lát bị vỡ, dộp hoặc bong tróc nằm ngổn ngang đến vài mét vuông. Trên phố Yên Hòa, có những đoạn hè trơ cát đá, không thể đi lại được và ngẫu nhiên trở thành nơi tập kết rác và phế thải xây dựng của những người dân và các công trình xây dựng xung quanh.

Nghiêm trọng hơn có những nơi trên vỉa hè xuất hiện những hố ngầm rất nguy hiểm do quá trình đào bới của các đơn vị cấp thoát nước hay giao thông công chính, những hố ngầm này vô tình đã trở thành những cái bẫy nguy hiểm đối với người đi bộ. Chị Mai – một người bán nước ở đường Phạm Hùng cho biết: “Đã có vài trường hợp người đi bộ bị thụt chân xuống những hố này do lâu ngày cỏ mọc che kín miệng hố hoặc do trời tối”.

Vỉa hè đang bị sử dụng trái phép

Ở những nơi đông dân cư hoặc gần chợ, vỉa hè trở thành nơi buôn bán của một số người. Những sạp hoa quả đa dạng và phong phú chủng loại được bày “kín mít”, bành trướng ở đầu đường Nguyễn Thị Định – Cầu Giấy đã làm cho con đường tưởng như không có vỉa hè, người dân sống ở khu vực này cũng đã quen với việc phải đi bộ dưới lòng đường rất nguy hiểm, bởi đây chính là đoạn rẽ gấp khúc từ đường Trần Duy Hưng vào Nguyễn Thị Định.

Trên tuyến đường Láng, vào buổi tối, vỉa hè lâu nay đã trở thành nơi họp chợ đêm của những người bán quần áo, giày dép… Vì vậy vỉa hè không còn là nơi để đi bộ, đồng thời người dân dừng lại mua sắm cũng làm cho con đường trở nên chật chội và ách tắc hơn. Trên khắp các tuyến đường của Hà Nội, không khó để bắt gặp những hàng trà đá, quán ăn vỉa hè. Vỉa hè ngẫu nhiên đã trở thành nơi ăn uống, giải khát của đông đảo người dân Hà Nội và dần dần đã hình thành “ẩm thực vỉa hè” rất hấp dẫn “thực khách”.

Trên các tuyến phố như Thái Hà, Chùa Bộc, Nguyễn Ngọc Vũ… nơi có rất nhiều nhà hàng, cửa hàng, đông dân cư, vỉa hè từ lâu đã trở thành nơi đỗ và trông giữ xe ngày và đêm. Những hàng xe dài nối đuôi nhau trên vỉa hè khiến người dân không còn nơi đi bộ, đồng thời làm hạn chế tầm nhìn.

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định tạm dừng trông giữ xe trên 262 tuyến phố trên địa bàn 9 quận nội thành, cũng như hầu hết dự án bãi đỗ xe bị “treo” đã bước đầu làm cho một số tuyến đường của Hà Nội trật tự và văn minh hơn. Đồng thời vỉa hè cũng được trả lại sự thông thoáng, trở về với chức năng thuần túy là để phục vụ cho người đi bộ.

Theo Báo xây dựng