SOM chiến thắng trong Cuộc thi Điều chỉnh quy hoạch tổng thể thành phố Bắc Kinh

117

Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) vừa qua đã được chọn là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quốc tế nhằm điều chỉnh quy hoạch tổng thể của thành phố Bắc Kinh, dự án tập trung nghiên cứu một mô hình mới nhỏ gọn, phù hợp với môi trường tăng trưởng tại đây.

Đề xuất chiến thắng gồm các giải pháp thân thiện với môi trường dọc theo tuyến đường sắt tốc độ cao, nối thủ đô với thành phố cảng Thiên Tân. Việc mở rộng quy mô thành phố sẽ mang tới 17,6 triệu m2 để phát triển, chủ yếu tập trung các địa điểm trụ sở chính cho các nghành công nghiệp tiên tiến trong khu vực phát triển năng động Bohai Rim, nơi này chiếm hơn ¼ GDP của Trung Quốc.

Dự án tập trung nghiên cứu mở rộng nhiều không gian xanh tại đây, nhà thiết kế Thomas Hussey của SOM tại Chicago cho biết “các huyện mới xung quanh đây sẽ tận dụng đường sắt tốc độ cao để phát triển, tạo ra môi trường bền vững, bảo tồn các khu nông nghiệp hiện hành và hành lang xanh, sinh thái.

Bên cạnh đó, ngoài việc thiết lập các mục tiêu cụ thể, tích cực cho sử dụng nước, chất thải, năng lượng tái tạo và hiệu quả thiết kế xây dựng, các chương trình khác cũng được đặt ra nhằm đảm bảo môi trường bền vững tại các khu vực ngập nước với các hệ thống lọc, bố trí ở các điểm gom nước mưa, hệ thống này giúp lọc chất thải độc hại trong nước trước khi chảy về con sông bên cạnh.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)