Hội thảo nhà cao tầng tại Việt Nam 2012

104

Sáng 21.02 tại Khách sạn Hilton Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Nhà cao tầng tại Việt Nam 2012″. Đến dự hội thảo, về phía Hội KTS VN có KTS.Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội; KTS Nguyễn Khánh Toàn – Vụ trưởng vụ QHQT – BXD, Ông Trần Đình Thái – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và MT, Bộ Xây Dựng; cùng đại diện các Công ty , tập đoàn thiết kế xây dựng trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu trong và ngoài nước đã cùng nhau thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới việc thiết kế các tòa nhà cao tầng, một xu thế tất yếu của Việt Nam và thế giới trong quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa. Với tốc độ phát triển và gia tăng dân số nhanh, nhu cầu về nhà ở cũng như các tòa nhà thương mại ở Việt Nam ngày càng tăng. Hơn lúc nào hết, cần có sự chung tay để tìm tiếng nói của nhiều bên để có những giải pháp hữu hiệu nhất.

Trên thế giới các tòa nhà cao tầng liên tục được mọc lên,  từ đó đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển các dự án cao tầng tại Việt Nam. Chắc chắn rằng việc xây dựng các nhà chọc trời sẽ giúp Việt Nam đạt được vị thế quốc tế, giải quyết được nhu cầu sinh sống của người dân trong thời kỳ hiện đại. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững cho các dự án này, các công ty trong nước buộc phải phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia nước ngoài trong việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng, đảm bảo thân thiện với môi trường, và tiết kiệm năng lượng.

Hội thảo “ Nhà cao tầng tại Việt Nam” là cơ hội cho các công ty trong và ngoài nước có các dự án đang thi công, đã hoàn thành hoặc sắp sửa nhận thầu, có cơ hội được thảo luận kĩ hơn về các quy định pháp lý, các xu hướng, chiến lược, thách thức và cơ hội trong việc phát triển nhà cao tầng ở Việt Nam.

Hội thảo thu hút một số công ty thiết kế có uy tín trên thế giới đến trình bày những dự án mà họ đã và đang triển khai tại Việt Nam như; Foster + Partners, VinaCapital Group, Dwp Design Worldwide Partnership.  Các công ty thiết kế xây dựng trong nước như; Vinaconex R&D, VinaProjects Việt Nam, và công ty Philips Electronics Việt Nam nổi tiếng và có thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị chiếu sáng cho các tòa nhà cao tầng, tạo ra điểm nhấn thẩm mỹ cho công trình.

Hơn nữa, Tall Buildings Việt Nam lần này sẽ lần lượt giới thiệu các dự án mang tính biểu tượng như Hà Nội Keangnam Landmark Tower, Vietinbank Tower, Vietcombank Tower, Đông Dương Plaza, Trung tâm thương mại Lotte Hà Nội.

Một điển hình trong các tòa nhà cao tầng được giới thiệu lần này là dự án Vietinbank Tower, được thiết kế bởi liên danh công ty Foster + Partners và Vinaconex với diện tích sàn 300.000m2, 68 tầng tại Khu đô thị mới Ciputra quận Tây Hồ, Hà Nội.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net