Cùng với nhiều hoạt động lớn trong năm 2012, tuyển chọn, công nhận công trình kiến trúc xanh là một chương trình chủ điểm của Hội KTS Việt Nam. Hội vừa phát động cuộc tuyển chọn và sẽ công bố, trao giải, triển lãm vào cuối tháng 4 tới. Chủ tịch Hội – KTS Nguyễn Tấn Vạn đã có một số chia sẻ xung quanh vấn đề phát triển kiến trúc xanh hiện nay.

1268 75281111 gs van

– Đâu là mục tiêu hướng tới của các hoạt động cho chương trình hành động vì kiến trúc xanh (KTX) dịp này thưa ông?

– Tuyên ngôn KTX đã được Hội công bố tháng 4/2011, các hoạt động hướng tới việc tuyển chọn công trình KTX lần này là nhằm hiện thực hóa tuyên ngôn đó, tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức về KTX cho các nhà đầu tư xây dựng, các hội viên Hội KTS Việt Nam, các nhà thiết kế, nhà sản xuất liên quan, cơ quan quản lý các cấp và cộng đồng dân cư; thực hiện tuyển chọn và công nhận những công trình kiến trúc đạt chuẩn KTX Việt Nam để thúc đẩy việc phát triển nền kiến trúc Việt Nam thân thiện môi trường, phù hợp xu thế phát triển bền vững chung.

– Hiện nay, khái niệm KTX vẫn chưa phổ biến trong xã hội và trong bối cảnh ô nhiễm, suy thoái tài nguyên, mai một các di sản kiến trúc truyền thống…, xem chừng vấn đề này cũng đứng trước nhiều thách thức?

– KTX đã phát triển lâu dài ở nhiều nước, có những hiệu quả tích cực đối với trái đất. Nhiều người hiểu lầm KTX là sử dụng nhiều cây xanh. Có một số người cho rằng KTX là xu hướng dành cho người giàu, cho những nước giàu. Nhưng không phải! Những nước nghèo cũng có thể phát triển KTX, làm cho đời sống của chúng ta tốt hơn, hạn chế và chống lại sự hủy hoại môi trường, bảo vệ bền vững không gian sống. Điều này chúng ta thực hiện bằng các công trình KTX, hài hòa thiên nhiên, thân thiện với môi trường, nhìn nhận xu hướng đúng cho tương lai để phát triển tốt hơn.

2t y tuong 10

Một công trình của KTS. Võ Trọng Nghĩa – một ví dụ về kiến trúc thân thiện với môi trường.

– Là vấn đề mới nên việc xác định các tiêu chuẩn để đánh giá công trình KTX xem ra cũng không đơn giản?

– Nhiều nước trên thế giới đều có hội đồng KTX với những tiêu chí của mình. Phải nghiên cứu, đặt trong hoàn cảnh của mình. Nhiều nước đưa ra những tiêu chí về công nghệ cao, sử dụng những phương tiện đắt tiền trong việc hạn chế tiêu thụ năng lượng, sử dụng hợp lý hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ sinh hoạt… Nhưng nếu chỉ là công nghệ thì ở ta, chính quyền và người dân chưa đủ sức. Bởi thế, phải đặt ra sự kết hợp giữa công nghệ và những giải pháp thông minh, những kinh nghiệm truyền thống và tinh thần hướng về thiên nhiên.

Hội đưa ra 5 tiêu chí của mình như sau: Địa điểm bền vững, môi trường bên trong có chất lượng, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả, hòa nhập môi trường nhân văn, kiến trúc hiện đại, có bản sắc. Những công trình tiêu biểu, đáp ứng những tiêu chí đó sẽ được cấp bằng công nhận công trình KTX. Việc này cũng thể hiện tư tưởng, thái độ, xu hướng tích cực của Hội đối với vấn đề ở và sống của xã hội.

– Hội ra thời gian ngắn để gửi hồ sơ dự tuyển, sau đó xét chọn và trao giải, làm sao kịp đi khảo sát, đo đạc với từng công trình, thưa ông?

– Tiêu chí của giải KTX không nệ vào công nghệ nên sẽ không mất thời gian đi đo đạc 6 tháng như ở nước ngoài. Hội đồng cần sự cung cấp số liệu chính xác nhưng đó không phải là sự quyết định mà chủ yếu là tinh thần hướng về thiên nhiên. Các bạn cũng thấy, thời gian này đang khởi động, chúng tôi hướng đến tuyên truyền, khích lệ giới nghề và xã hội quan tâm đến vấn đề này. Giải KTX sẽ được vinh danh trong một đêm Gala tại Triển lãm kiến trúc quốc gia. Tại đây sẽ có sự gặp gỡ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước với việc trưng bày, giới thiệu những xu hướng, tư tưởng mới, hướng về KTX, công trình xanh, công nghệ xanh, vật liệu xanh… Chúng tôi muốn đưa ra những vấn đề này như một gợi ý giải pháp cho không gian, điều kiện, phong cách sống của chúng ta trong những thập kỷ tới.

– Xin cảm ơn ông!

                                                                    Hoàng ThiTheo suckhoedoisong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhà thầu “bật mí” vật liệu giúp tiết kiệm hơn trong thi công
Nhà thầu “bật mí” vật liệu giúp tiết kiệm hơn trong thi công

Có thể rút ngắn thời gian hoàn thành công trình nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng luôn là mơ Read more

kienviet diem truong dao 112 architects 11 1
Điểm trường Đao – Từ vách gỗ, vải bạt đến lớp học kiên cố thân thiện môi trường | 1+1>2 Architects

Dự án Dao School đã mang đến một cơ sở học tập khang trang, tiện nghi cho các em học Read more

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc

Vật liệu gỗ thường được xem là vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, tuy vậy, ngoài gỗ, Read more

image10
Khám phá không gian đẹp như resort tại Sân bay quốc tế Vân Đồn

Dành tới gần 200ha diện tích cho hệ thống cây xanh, tiểu cảnh cùng việc áp dụng các giải pháp Read more

kien viet ngoi nha mang ban sac dia phuong tai mexico 14
Nhà vườn Mexico với thiết kế nhiệt đới địa phương

Portico Palmeto là một ngôi nhà thuộc khu đô thị Merida, phía đông nam Mexico. Mục tiêu của dự án Read more

Đất nện – vật liệu xây dựng xanh, rẻ và bền

Trong một thời gian dài, đất nện đã được chứng minh là loại vật liệu xây dựng giá rẻ, bền Read more