Biệt thự Dakar Sow/ Soata

162

Biệt thự độc đáo với ngôn ngữ điêu khắc tinh tế, hiện đại dưới đây nằm trên một vách đá nhìn ra biển Đại Tây Dương – Villa Dakar Sow, được hoàn thành vào năm 2011 bởi các kiến trúc sư của SAO TA Architects và hiệp hội ANTONI thiết kế nội thất. Ngôi biệt thự sang trọng và độc đáo này là thiết kế dành cho một doanh nhân người Senegal cùng gia đình mình.

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư: SAOTA / Stefan Antoni, Greg Truen & Juliet Kavishe
Địa điểm: Dakar, 
Dự án năm: 2011
Diện tích: 1,402 sqm
Ảnh: SAOTA

Vị trí và lợi thế:

Được xây dựng trên vị trí của một boong ke trong chiến tranh thế giới 2 và bên sườn của một vách đá, Villa Sow là kết quả của việc phân tích kĩ lưỡng những thông số của địa hình và những lợi thế của nó. Một phần của boong ke được giữ lại và có một bộ phận được xây thành một rạp chiếu phim dưới lòng đất, rạp này có cửa mở lên sân nước ở lối vào ngôi nhà, phần này cũng được nối với ngôi biệt thự qua một lối đi làm bằng các thanh gỗ đến một cầu thang xoắn ốc từ tầng hầm tới tầng đầu tiên của biệt thự.

Ông Greg Truen nói: “Trong khi sườn vách đá tạo ra một lợi thế tuyệt vời để xây dựng ngôi nhà trên bờ CBD của Dakar, việc sói mòn tự nhiên của bề mặt vách đá đòi hỏi phải có một giải pháp kiến trúc được xem xét kĩ lưỡng, tỉ mẩn.”  Kết quả là một bản thiết kế “ngôi nhà nổi trên bờ vách đá” được hình thành.

Định hướng không gian:

Tầng trệt của biệt thự được thiết kế nhằm đáp ứng cho việc giải trí một cách thuận tiện ở cả bên trong và ngoài ngôi nhà, được sắp đặt để có tầm nhìn bao quát toàn bộ Đại Tây Dương, bể bơi đước đặt ở trên nền cao. Với những bậc thềm có khớp nối tạo ra một tầm nhìn tự do ra phía biển cho mỗi phòng thì điểm tham chiếu chính của ngôi nhà là hành lang từ nơi học tập đến nhà bếp, tất cả các phòng đểu được xây dựng nối với hành lang này. Hướng của tất cả các phòng trong ngôi nhà đều dựa trên những tầm nhìn tốt nhất ra phía biển.

Phòng làm việc được đặt tách biệt và nối với nhà chính bằng một hành lang. Phía dưới phòng làm việc là phòng khách, phòng này được đặt ở sát bờ vách đá, bên cạnh một phòng tập thể dục cá nhân và hồ nước phản chiếu. Nhà chính có một phòng chờ có diện tích gấp đôi, một nhà bếp, nơi nấu nướng ngoài trời, và bể bơi hiện đại và một phòng chơi game dành cho gia đình.

Đặc điểm nổi bật của ngôi nhà là cầu thang xoắn ốc được mạ bằng thép không rỉ và các bậc thang được làm bằng đá granite trắng. Để tăng thêm sự sang trọng cho phần kiến trúc này, các kiến trúc sư đã thiết kế một thanh thép không rỉ có đường kính 20mm chạy từ lan can tầng một đển tầng hầm và làm cho cầu thang giống như một ống thép điêu khắc.

Tầng trệt của ngôi nhà bao gồm phòng ngủ chính và phòng ngủ cho trẻ em. Nóc vòm và các tấm ngăn bằng nhôm, tại đây bố trí các bóng đèn chiếu sáng đồng tâm được đặt dọc theo các hướng nhìn ra phía đông bắc, các hướng này đã được đóng khung cẩn thận. Ánh sáng phía trên cầu thang và sàn nhà chiếu lên trần nhà và làm láng bóng không gian trong phòng chờ tạo nên một cảm giác một không gian trong suốt. Toàn bộ khối kiến trúc mở ra một sấn thượng với góc nhìn ra biển ở hướng tây nam và một khu vườn riêng tư với nhà tắm ngoài trời ở hướng đông bắc. Kết quả là một không gian được chia làm nhiều tầng bậc phức tạp và giúp cho mỗi phòng tận dụng được tối đa không khí bên trong và bên ngoài.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh  – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily & homedsgn)