Giao thông tĩnh đang là một vấn đề nóng tại Hà Nội, việc mở trái phép các bãi giữ xe trong thành phố gây mất trật tự, chiếm dụng vỉa hẻ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan đô thị. Mời độc giả theo dõi bài viết “Đỗ xe ở đâu ? ” của KTS Phạm Thanh Tùng.

Vậy là Hà Nội đã quyết định lập lại kỷ cương trong việc trông giữ xe và đỗ xe bừa bãi kéo dài nhiều năm nay, bằng việc cấm trông giữ phương tiện giao thông trên 262 tuyến phố thuộc 9 Quận của TP. Sau mấy ngày đồng loạt ra quân của các lực lượng thanh tra giao thông, cảnh sát, dân phòng… hàng trăm điểm trông giữ xe bất hợp pháp đã bị dẹp. Vỉa hè, lòng đường đã thông thoáng hơn. Trật tự đô thị bước đầu được lập lại. Sau khi việc đổi giờ học của con trẻ bị thất bại, thì đây là biện pháp cứng rắn và bước đầu đem lại hiệu quả trong trật tự đô thị. Tuy nhiên, qua bước đầu thực hiện, đã nảy sinh nhiều vấn đề mà trong đó câu hỏi “ Đỗ gửi xe ở đâu?” của nhân dân thì không có câu trả lời. Quản lý đô thị là công việc của chính quyền thành phố. Đúng là như thế. Nhưng việc quản lý phải bắt đầu từ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, không làm cản trở quy luật phát triển khách quan của xã hội. Một xã hội dân chủ và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại đòi hỏi phải có một chính quyền đô thị tri thức, văn minh. Chính quyền ấy không chỉ giải quyết tốt những vấn đề thường nhật của cuộc sống đô thị,  mà còn phải có tư duy chiến lược, tầm nhìn xa và rộng về sự phát triển của đô thị, để từ đó có những chính sách phát triển và quản trị đô thị đúng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống, của toàn xã hội. Hà Nội là đô thị lớn nhất cả nước, nhưng lại là TP thực hiện quy hoạch có nhiều vấn đề nhất.

t xe m y b d1ea3b886472846f05a7e64751b793e5

Câu hỏi “Đỗ xe ở đâu? ” đơn giản nhưng khó trả lời?

111026bai6a2

Đâu là giải pháp cho giao thông tĩnh Hà Nội? 

Câu hỏi “ Đỗ, gửi xe ở đâu?” tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế không phải như vậy. Câu trả lời nằm trong Quy hoạch chiến lược phát triển Thủ đô cách đây hàng chục năm rồi. Chỉ có điều, những quy hoạch trên giấy đó đã không được thực thi. Chúng ta thiếu hoàn toàn hệ thống đỗ xe ngầm. Đất dành cho giao thông tĩnh chiếm không đến 3% đất giao thông đô thị (so với trung bình ở các nước phát triển là 6-7%). Giao thông công cộng sau hơn 20 năm đổi mới, hội nhập quốc tế chủ yếu vẫn là xe buýt cũ kỹ và bát nháo các loại taxi. Chúng ta không có tàu điện trên cao, tàu điện ngầm… những phương tiện giao thông công cộng quan trọng trong các đô thị lớn, mà rất nhiều nước trên thế giới đã sử dụng cách đây hàng 60-70 năm như Nga, Mỹ, Pháp… Thậm chí một nước có nền kinh tế bị kìm hãm phát triển như Triều Tiên, tại Thủ đô Bình Nhưỡng cũng có hệ thống tầu điện ngầm. Cấm đỗ xe dưới lòng đường, cấm để xe trên vỉa hè là điều rất cần thiết. Nhưng, trước khi “Cấm”, thì cần phải trả lời được câu hỏi, hay nói đúng hơn là yêu cầu của nhân dân là “ Gửi, đỗ xe ở đâu ?” . Được như vậy thì mọi quyết định của Chính quyền TP mới có giá trị bền vững và đi vào cuộc sống, được nhân dân ủng hộ. Còn bây giờ, trong khi chờ câu trả lời của chính quyền TP, thì người dân Thủ đô đành phải tự đi tìm kiếm chỗ đỗ xe cho mình trong các ngõ hẻm, hoặc để ô tô ở nhà, nếu như không muốn bị phạt!

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KTS Kevin Levon: Là ghế nhưng không chỉ để ngồi!
KTS Kevin Levon: Là ghế nhưng không chỉ để ngồi!

Lấy cảm hứng từ chiếc ghế đẩu nhựa - vốn là biểu tượng đặc trưng của đường phố, KTS Kevin Read more

Dự án cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm: Vỉa hè được lát lại có độ bền đến 100 năm

Tại Kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV chiều 5/7, ông Nguyễn Đức Read more

viahehanoi kienviet.net031
Hà Nội 30 ngày sau chiến dịch dọn vỉa hè

Với hoạt động lập lại trật tự đô thị quy mô chưa từng có, Hà Nội đã có nhiều tuyến Read more

via he kien truc
Mềm dẻo là đặc tính của vỉa hè – Bài 1

Vỉa hè, câu chuyện nóng bỏng thời gian gần đây. Trong bài này là chia sẻ của một KTS Việt Read more

004 hanoi 1940 rue paul bert nay lc3a0 phe1bb91 trc3a0ng tie1bb81n scaled
Quản lý vỉa hè xưa ở Hà Nội

Trong quy hoạch một đô thị văn minh, vỉa hè là khoảng công cộng dành cho người đi bộ. Còn Read more

viahe1 Copy1
Tham nhũng vỉa hè

Ở một thành phố, nơi mà một bà bán chè chén xếp ghế cho khách ngồi vỉa hè buổi sáng, Read more